วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแล้ว! ชาวบ้านสันกำแพง เก็บเห็ดถอบหลงป่า 2 วัน กินน้ำห้วยประทังชีวิต

พบแล้ว! ชาวบ้านสันกำแพง เก็บเห็ดถอบหลงป่า 2 วัน กินน้ำห้วยประทังชีวิต

  • Share:

(ภาพจาก นายถนอม จันทร์ฟอง)

ชาวบ้าน อ.สันกำแพง เชียงใหม่ หลงป่า 2 วัน! หลังเข้าไปเก็บเห็ดถอบได้กว่า 8 ลิตร อาศัยกินน้ำห้วยประทังชีวิต เดินขึ้นยอดดอยหาสัญญาณมือถือโทรหาญาติ สุดท้ายจนท.ระดมค้นหาจนเจอ ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านพากันผูกข้อมือรับขวัญ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 นายถนอม จันทร์ฟอง กำนัน ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง เชียงใหม่ เปิดเผยว่าที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากญาติของนายขยัน นิติธีรพงศ์ อายุ 62 ปี ชาว ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง ว่า ช่วงเช้าของวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายขยัน ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปเข้าป่าหาเห็ดถอบในป่าเขต “ป่าแม่หวาน” ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด ได้หายไปติดต่อก็ไม่ได้ จึงนำกำลังผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตกำนัน สท. กู้ชีพเทศบาลห้วยทราย ชาวบ้าน และไปขอกำลังทหาร ที่ตั้งหน่วยอยู่ที่ “ผาลาน” มทบ.33 ที่ประจำอยู่ป่าแม่หวาน อ.ดอยสะเก็ด จำนวน 7 นาย รวมทั้งหมดกว่า 50 คน แบ่งออก 2 สาย เข้าไปในป่าแม่หวาน เพื่อค้นหานายขยัน ใช้เวลาทั้งวันในที่สุดตอนเย็นจึงพบกับนายขยันในป่าลึก มีท่าทางอ่อนแรงจึงให้กินข้าวและน้ำจนมีแรงขึ้น และนำออกมาจากป่าแม่หวานกลับบ้านอย่างปลอดภัย ทางญาติพี่น้องต่างดีใจรอค่อยเต็มลานบ้านโผเข้ากอดกันยกใหญ่

ทีมค้้นหา นายขยัน นิติธีรพงศ์ รวมทั้งหมดกว่า 50 คน

ด้าน นายขยัน เล่าว่า เช้าวันดังกล่าวได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักที่ ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง มาจอดไว้ในป่าแม่หวานดังกล่าว แล้วเดินเข้าไปหาเห็ดถอบ เมื่อค่ำลงจึงหลงป่าหาทางออกป่าไม่ได้ จะติดต่อมาหาทางญาติที่บ้านก็ไม่ได้ เพราะไม่มีคลื่นโทรศัพท์ จึงนอนอยู่ในป่าลึกได้แต่ดื่มน้ำที่ไหลตามลำห้วยประทังชีวิตให้รอด 1 คืน ตอนเช้ามาตัดสินใจเดินขึ้นไปยอดดอยมีคลื่นโทรศัพท์ดีใจมาก จึงโทรศัพท์มาหาทางญาติที่บ้านบอกว่า หลงอยู่ในป่าไม่รู้อยู่ที่ไหนแถวป่าแม่หวาน จนที่สุดจึงพบกับชุดค้นหา สร้างความดีใจให้นายขยันมาก ทางผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านต่างพากันผูกข้อมือบายศรีสู่ขวัญให้กับนายขยัน ส่วนเห็ดถอบที่นายขยันหามาได้ครึ่งถุงย่ามประมาณ 8 ลิตร รวมระยะเวลาที่นายขยันหลงป่าเป็นเวลา 1 คืน กับอีก 2 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้