วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุก 1 ปี 4 เดือน 'เมธี-วัชระ' หมิ่น 'ตู่ จตุพร' อมเงินบริจาคเสื้อแดง

ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้จำคุก “เมธี” อดีตดารา แนวร่วม นปช. และ “วัชระ เพชรทอง” คนละ 1 ปี 4 เดือน คดีหมิ่นประมาท “จตุพร พรหมพันธุ์” กล่าวหาโกงเงินบริจาคคนเสื้อแดง แต่โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี 

เมื่อ 09.00 น. วันนี้ (9 มิ.ย.) นายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตดารานักแสดง และอดีตแนวร่วม นปช. เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดี ที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. ยื่นฟ้อง นายเมธี กับพวกรวม 7 คน ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีที่นายเมธี กล่าวหมิ่นประมาทว่านายจตุพร ว่าโกงเงินบริจาคของกลุ่ม นปช. เป็นจำนวนเงิน 68 ล้านบาท และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับผู้หญิงขณะอยู่บนชายหาด รวมทั้งกล่าวหาว่าถูกนายจตุพรข่มขู่ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2553

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายเมธี 2 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่คำให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 1 ปี 4 เดือน ปรับ 66,666 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนจำเลยร่วมอีก 6 คน พิพากษายกฟ้อง

และเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ศาลได้ออกหมายจับนายเมธี เนื่องจากไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ตามนัด 

นายเมธี ระบุว่า ตัวเองอยู่ในโครงการคุ้มครองพยาน ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ คดีที่ นปช. ถูกฟ้องข้อหาก่อการร้าย และไม่ทราบนัดในครั้งก่อน แต่เมื่อทราบว่าถูกออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ก็ได้พาตัวเองเข้ามอบตัว และศาลถอนหมายจับแล้ว โดยนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งจำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล


ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์บันทึกคำถอดเสียงของนายเมธี จำเลยที่ 1 แล้วเห็นว่า เป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ส่วนที่นายเมธี อุทธรณ์ว่าข้อความดังกล่าวเป็นความจริง เนื่องจากตลอดการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ไม่มีการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายเงินบริจาค แต่นายเมธี ก็ไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่าโจทก์นำเงินบริจาคไปใช้ส่วนตัว 

และนายวัชระ เพชรทอง จำเลยที่ 4 อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยังได้นำข้อความดังกล่าวไปเผยแพร่ผ่านบทความของตัวเอง ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า โดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่ใช่การติชมด้วยความเป็นธรรม หรือการแสดงความคิดเห็น ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง นายวัชระ จำเลยที่ 4 ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย

พิพากษาแก้ ให้จำคุก นายเมธี จำเลยที่ 1 และ นายวัชระ จำเลยที่ 4 คนละ 2 ปี ปรับคนละ 1 แสนบาท แต่คำเบิกความเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 1 ปี 4 เดือน ปรับ 66,666 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี และยกฟ้องจำเลยที่เหลือ ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ และผู้จำหน่าย เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าร่วมกับนายเมธี จำเลยที่ 1 กระทำผิด และให้จำหน่ายคดี บริษัทเอ็นเอส ทีนิวส์ จำกัด จำเลยที่ 5 ออกจากสารบบความ เนื่องจากโจทก์ไม่ได้อุทธรณ์ ในเวลาที่กำหนด.

ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้จำคุก “เมธี” อดีตดารา แนวร่วม นปช. และ “วัชระ เพชรทอง” คนละ 1 ปี 4 เดือน คดีหมิ่นประมาท “จตุพร พรหมพันธุ์” กล่าวหาโกงเงินบริจาคคนเสื้อแดง แต่โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี 9 มิ.ย. 2559 10:49 9 มิ.ย. 2559 11:29 ไทยรัฐ