วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เพื่อไทย' ถาม รบ. ใครบิดเบือน หลัง IMF ระบุศก.ไทยโตต่ำสุดในอาเซียน

"เพื่อไทย" ถาม ไอเอ็มเอฟ บิดเบือนไหมที่ระบุเศรษฐกิจไทยโตต่ำสุดในอาเซียน เหมือน 'พิชัย' บอก ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่กองทุนระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาระบุว่า เศรษฐกิจไทยโตต่ำสุดในอาเซียน อยากถามรัฐบาลว่าไอเอ็มเอฟบิดเบือนไหม เพราะไอเอ็มเอฟบอกเหมือนกับที่ท่านพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน บอกก่อนหน้านี้ แต่โฆษกรัฐบาลกลับบอกว่าบิดเบือน อีกทั้งไอเอ็มเอฟยังระบุว่า เป็นการเจริญที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต และปัญหาของประเทศไทยมาจากการเมือง และการขาดการลงทุนและการปรับโครงสร้าง ซึ่งก็เหมือนที่ท่านพิชัยให้ความเห็น ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลเปิดใจกว้าง รับฟังความคิดเห็นทุกด้าน โดยไม่ต้องไปถามว่าไอเอ็มเอฟจบอะไรมา เก่งมาจากไหน ถึงมาวิจารณ์เศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ สัญญาณทางเศรษฐกิจไทยยังมีเรื่องที่น่าห่วงมาก จากที่บางธนาคารกำหนดดอกเบี้ย 0% แสดงว่าเงินฝากล้นธนาคารแล้ว และธนาคารไม่กล้าปล่อยกู้เพราะกลัวจะเป็นหนี้เสีย เพราะทุกวันนี้ หนี้เสียธนาคารก็ปูดเพิ่มขึ้นทุกวันอยู่แล้ว ขนาดธนาคารยังไม่เชื่อมั่นรัฐบาลในการบริหารเศรษฐกิจ แล้วรัฐบาลจะบอกว่าเศรษฐกิจฟื้นได้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างปัญหาความแตกแยกให้มากขึ้น จากการแต่งเพลงเชิญชวนให้คนไปลงประชามติ แต่เนื้อหากลับระบุว่า คนเหนือและคนอีสานถูกชักจูงง่าย ในขณะที่คนใต้รู้จักประชาธิปไตยดี ซึ่งเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และอยากให้เร่งแก้ไขเนื้อหาในเพลงดังกล่าว.

"เพื่อไทย" ถาม ไอเอ็มเอฟ บิดเบือนไหมที่ระบุเศรษฐกิจไทยโตต่ำสุดในอาเซียน เหมือน 'พิชัย' บอก ... 9 มิ.ย. 2559 10:24 9 มิ.ย. 2559 10:49 ไทยรัฐ