วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องดีของการสอบตก

โดย Dr. POP

ทุกการสอบย่อมมีทั้งคนที่สอบผ่านและสอบตก ไม่ว่าจะเป็นมิดเทอม ปลายภาค แอดมิชชั่น หรือสอบด้านสายงาน

หากคุณเป็นผู้ที่มักสรุปทุกอย่างจากหัวข้อบทความหรือเป็นกลุ่มคนประเภทอ่านหนังสือปีละไม่เกิน 8 บรรทัด ยินดีด้วย คุณคงต่อว่าด่าทอผมในใจเมื่อเห็นพาดหัวนี้แน่ๆ และผมเชื่อว่าถ้าคุณอ่านบทความนี้จนจบคุณจะรู้ว่าทุกการสอบตกหรือทุกความล้มเหลวในชีวิตคุณล้วนมีเรื่องดีซ่อนอยู่จริงๆ

เรื่องดีๆ นั้นมีชื่อว่า “ความผิดพลาด”

ความผิดพลาดเปิดโอกาสให้คุณได้ปรับความเข้าใจกับตัวเองเสียใหม่ บางครั้งคุณอาจจะจำเนื้อหาผิดไป บางครั้งคุณอาจจะเข้าใจบางอย่างผิดทิศผิดทาง ความผิดพลาดทำให้คุณรู้ว่าสิ่งที่คุณมั่นใจอาจไม่ถูกต้องเสมอไป และมันน่าสนใจที่ทุกข้อผิดพลาดจะให้กำเนิดคน 2 ประเภท

1. คนที่ผิดแล้วโทษโน่นนี่นั่น จากนั้นก็อยู่เฉยๆ

คนพวกนี้มักรอให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นซ้ำๆ แล้วก็โทษตัวเอง โทษคนรอบกาย โทษสังคม โทษทุกสิ่งทุกอย่าง โทษมั่วแบบวนไปไม่รู้จบ ท้ายที่สุดเขาจะกลายเป็นคนที่ย่ำอยู่กับที่ งานอดิเรกของเขาคือการเฝ้ามองชาวบ้านชาวช่องเขาได้ดิบได้ดี คำพูดติดปากที่เขามักพูดเสมอคือ

“คนเราเลือกเกิดไม่ได้”

“ฉันเกิดมาได้ดีแค่นี้”

“ต้นทุนชีวิตคนต่างกัน”

“ฉันเกิดมาโชคร้ายเสมอ”

“ฉันดวงไม่ดี”

ความคิดแบบนี้คือการตั้งขีดจำกัดให้ชีวิต เป็นการคิดที่บั่นทอนแรงกระตุ้นตั้งแต่หัวใจยันจิตใต้สำนึก ส่งผลให้สมองอ่อนล้า ร่างกายไร้เรี่ยวแรงจะดิ้นรนต่อสู้ คนพวกนี้ชอบปัดความรับผิดชอบแบบง่ายๆ เพื่อสร้างข้ออ้างของการอยู่เฉยๆ โดยไม่ต้องทำอะไร พวกเขาเป็นคนประเภทชอบจำกัดตัวเองให้อยู่ในกรอบของ “คนไร้ทางเลือก” นั่นเพราะเขาไม่เคยคิดสร้างทางเลือกที่ดีกว่าให้ชีวิต

2. คนที่ผิดแล้วหาเหตุผลเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น

คนพวกนี้เป็นพวกยอมรับผิดข้อผิดพลาด เขารู้ว่าสาเหตุของความผิดพลาดนั้นคืออะไร และสิ่งที่เขาทำคือ “หาทางแก้ไขให้เกิดความถูกต้อง” เขามักมุ่งมั่นที่จะไปไกลกว่าจุดที่เขาเป็นอยู่ คนพวกนี้มองเห็นความผิดพลาดเป็นเพียง “ผลตอบรับ” นั่นหมายถึง ความผิดพลาดไม่ใช่ความล้มเหลว มันคือกำไรชีวิตที่ผลักดันเขาให้พยายามมากขึ้น เพื่อให้เขาได้ทำผลงานที่ดีขึ้น ดีขึ้น และดีขึ้น

คำพูดติดปากของคนพวกนี้คือ

“เออ ฉันผิดเอง และฉันแก้ไขมันได้”

“ฉันจะทำยังไงให้มันดีขึ้นกว่านี้”

“เรามาหาทางออกกันเถอะ”

“มีอะไรอีกไหมที่ยังไม่ได้ทำ?”

“ฉันจะสร้างทางเลือกที่ดีกว่าได้ยังไงบ้าง?”

คนแบบนี้อยู่ที่ไหนก็ได้ดี ต่อให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีแต่ความผิดพลาด เขาก็ฉลาดพอจะหาทางออกให้ทุกสถานการณ์ได้ ถึงใครจะไม่เกื้อกูลสนับสนุน เขาก็พร้อมจะสนับสนุนตัวเองให้พบทางแก้ไขที่ใช่ที่สุด เขาพร้อมจะใฝ่รู้ ขยัน อดทน วางเป้าหมายเพื่อประโยชน์ต่อตัวเองและคนรอบกาย เขามักเป็นพวกมองเห็นปมด้อยตัวเองและยินดีใช้ปมด้อยนั้นให้กลายเป็นปมเด่นเพื่อสร้างสรรรค์สิ่งดีๆ เสมอ เขามักพร้อมจะใฝ่หาทรัพยากรทางความคิดที่จำเป็นต่อการพัฒนาตัวเอง

เช่น สอบไม่ผ่านก็ไปอ่านเพิ่ม ไปเรียนเพิ่ม ไปสอบเพิ่ม ไปขยันเพิ่ม หรือถ้าล้มเหลว ก็วางแผนใหม่ ปรับกลยุทธ์ ถามความเห็นผู้คน แก้ไขให้ตรงจุด

คนที่ผิดแล้วหาเหตุผลเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นมักเติบใหญ่ก้าวหน้าข้ามผ่านขีดจำกัดของชีวิตได้ ท้ายที่สุดคนแบบนี้จะกลายเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้เดินตามสูตรความสำเร็จที่พวกเขาสร้างไว้

คุณจะเห็นได้ว่าความผิดพลาดทำให้เกิดคนสองประเภทที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และปลายทางชีวิตของพวกเขาก็มีสีสันของความสำเร็จราวกับอยู่บนโลกที่ขนานกัน

ดังนั้นทุกครั้งที่สอบไม่ผ่านหรือทำอะไรล้มเหลวลองถามตัวเองว่า “เราเป็นคนแบบไหน?”

เราเป็นคนที่ผิดแล้วโทษทุกสิ่งโดยไม่ทำอะไร หรือเราเป็นคนที่ผิดแล้วรู้สาเหตุหาทางแก้ไขให้ชีวิตดีขึ้น

ทุกการผิดพลาด ทุกการล้มเหลวมีเรื่องดีๆ รอให้เราเรียนรู้เสมอ จะหาเจอหรือหาไม่เจอ อยู่ที่การเลือกมุมมองของคุณ

Dr.Pop Facebook : www.facebook.com/drpopworld
Dr.Pop Twitter : @drpoppop
Ig, Line : @drpoppop

Dr. POP

9 มิ.ย. 2559 09:38 9 มิ.ย. 2559 11:36 ไทยรัฐ