วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อบต.อ่าวนางไม่ท้อ ของบแก้น้ำเสียพีพี

นายพันคำ กิติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าจะผิดหวังกับการของบประมาณจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียที่เกาะพีพี หมู่ที่ 7 ต.อ่าวนาง และที่ชายหาดอ่าวนาง หมู่ 2 ต.อ่าวนาง มานานถึง6ปีแล้วก็ตาม แต่ยังไม่หมดความพยายาม ล่าสุดได้เสนอผ่านรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่งเพื่อขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ในการแก้ปัญหาน้ำเสียทั้ง 2 แห่ง โดยใช้งบประมาณจำนวน 100ล้านบาท เพราะแหล่งท่องเที่ยวทั้ง2แห่งสร้างรายได้เข้าประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท อีกทางหนึ่งได้เสนอของบประมาณจากนายพินิจ บุญเลิศผวจ.กระบี่จำนวน 12 ล้าน เพื่อเป็นค่าศึกษาและออกแบบโครงการบำบัดน้ำเสีย ที่เกาะพีพีและที่ชายหาดอ่าวนาง หากได้รับการจัดสรรงบประมาณลงมา คาดว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำเสียได้ในปีงบประมาณ 2560หรือ2561

นายก อบต.อ่าวนางเปิดเผยอีกว่า นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีที่เกาะพีพี มีกลุ่มประชาชน “กลุ่มพิทักษ์ พีพี” ที่พร้อมสนับสนุน อบต.อ่าวนาง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์และหมู่เกาะพีพี รวมทั้ง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่เกาะพีพีอย่างเป็นรูปธรรม และจะมีการปรึกษาหารือกันอย่างจริงจังต่อไป “ขณะนี้ฝนตกลงทำให้แก้ปัญหาเรื่องกลิ่นของน้ำเสียเจือจางลงไปได้ในระดับหนึ่ง ขอเรียนว่าทางผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ ต.อ่าวนาง ได้ติดตามและคอยหางบประมาณจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาน้ำเสียให้สำเร็จให้จงได้ เหมือนกับเรื่องขอกระแสไฟฟ้าไปลงที่เกาะพีพีที่ต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี กว่าจะได้ใช้ ดังนั้น เรื่องการแก้ปัญหาน้ำเสียจะไม่หมดความพยายามอย่างเด็ดขาด หวังว่าผู้บริหารรัฐบาลคงจะหันมองบ้าง หลังจาก อบต.อ่าวนางร้องของบประมาณไปแล้วหลายครั้ง” นายพันคำกล่าว.

ถึงแม้ว่าจะผิดหวังกับการของบประมาณจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียที่เกาะพีพี หมู่ที่7 ต.อ่าวนาง และที่ชายหาดอ่าวนาง หมู่ 2 ต.อ่าวนาง มานานถึง6ปีแล้วก็ตาม แต่ยังไม่หมดความพยายาม ล่าสุดได้เสนอผ่านรองนายกรัฐมนตรี 9 มิ.ย. 2559 08:02 9 มิ.ย. 2559 08:03 ไทยรัฐ