วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกนายก อบจ.ชน ผอ.ร.ร.ดังบานปลาย

กรณี อบจ.นครราชสีมา ลงนามโดย ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา มีคำสั่งย้าย ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบสวน ซึ่งคาดว่าสาเหตุมาจากการเก็บค่าการศึกษา 15,000 บาท จากผู้ปกครองเข้าชมรมผู้ปกครองและครู และเกี่ยวกับการก่อสร้างหอพักนักเรียน โดยมีบรรดาผู้ปกครองส่วนหนึ่งออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับ ผอ. และทบทวนคำสั่งย้าย นอกจากนี้ ผู้บริหารสังกัดโรงเรียน อบจ. ก็ออกมามอบดอกไม้ให้กำลังใจ นายก อบจ.อย่างออกหน้าออกตา นอกจากนี้ทาง ผอ.ได้เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ให้ดำเนินการกับนักข่าวบางคนที่กล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตทำให้เกิดความเสียหาย ตามที่ข่าวเสนอไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ สภ. โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พันจ่าอากาศเอก ธงธน ช่างเกวียน นิติกรชำนาญการ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบอำนาจจาก ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พงส. สภ.โพธิ์กลาง เพื่อให้ดำเนินคดีกับคณะผู้ปกครองนักเรียน ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา พร้อมหลักฐานเป็นแถลงการณ์ของคณะผู้ปกครองโรงเรียน เรื่องชี้แจงผลกระทบคำสั่งย้ายนายไพศาล มีสวัสดิ์ ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมาอย่างไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ ร.ต.อ.สุรัตน์ ลาดหนองขุ่น สารวัตร (สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง ได้ตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่นำมาประกอบการแจ้งความแล้ว แจ้งว่า เอกสารไม่ครบถ้วน เพราะไม่ระบุชื่อบุคคลที่จะแจ้งความและข้อกล่าวหา จึงไม่สามารถรับแจ้งความได้ ทำได้เพียงลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนได้เท่านั้น

ขณะที่พันจ่าอากาศเอกธงธน ช่างเกวียน นิติกรชำนาญการ อบจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การเดินทางมาครั้งนี้ได้รับมอบหมายจากนายก อบจ.นครราชสีมา ให้เข้าแจ้งความ กรณีที่คณะผู้ปกครองโรงเรียนเตรียมฯ ออกแถลงการณ์ไม่เป็นจริง โดยมีการกล่าวหา ร.ต. หญิง ระนองรักษ์ว่าออกคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียนเตรียมฯ ไม่ชอบ ซึ่งความจริงได้ดำเนินการตามระเบียบ การกระทำของคณะผู้ปกครองฯ ถือเป็นการหมิ่นประมาท นอกจากนี้ พันจ่าอากาศเอกธงธนยังกล่าวถึง

ผลการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการย้ายนายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีต ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมฯว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ อบจ.แต่งตั้ง ได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่ามีมูลไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินการเก็บเงินบำรุงการศึกษาเทอมละ 15,000/คน ไม่เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยตามขั้นตอนต่อไป สำหรับความคืบหน้า ทางผู้สื่อข่าวจะได้นำเสนอต่อไป.

คาดว่าสาเหตุมาจากการเก็บค่าการศึกษา 15,000 บาท จากผู้ปกครองเข้าชมรมผู้ปกครองและครู และเกี่ยวกับการก่อสร้างหอพักนักเรียน โดยมีบรรดาผู้ปกครองส่วนหนึ่งออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับ ผอ. และทบทวนคำสั่งย้าย 9 มิ.ย. 2559 08:02 9 มิ.ย. 2559 08:02 ไทยรัฐ