วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เสี่ยตง' ยืนยันเสือโคร่ง ไม่มีเอี่ยววัดหลวงตาบัว

'เสี่ยตง' ยืนยันเสือโคร่ง ไม่มีเอี่ยววัดหลวงตาบัว

  • Share:

“เสี่ยตง” แสดงหลักฐานยืนยันเลี้ยงเสือโคร่ง 4 ตัวถูกต้องตามกฎหมายพร้อมให้ตรวจพิสูจน์เสือหลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจบ้านใน จ.กาญจนบุรี พบเสือโคร่งอยู่ในกรงคาดเกี่ยวพันแก๊งค้าสัตว์ป่า ส่วนคดีวัดป่าหลวงตาบัวตำรวจเร่งสอบพยานล้างขบวนการค้าสัตว์ป่าและหารือรับเงินหนุนจากตำรวจสากล

จากกรณีตำรวจกองปราบปรามพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำหมายค้นบ้านนายธวัช ขจรชัยกุล หรือเสี่ยตง อายุ 69 ปี เลขที่ 222 หมู่ 3 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี เนื้อที่กว่า 9 ไร่ พบเสือโคร่ง 4 ตัว ขังอยู่ในกรง คาดเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าเครือข่ายวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรีเตรียมตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับเสือโคร่งของกลางรวมทั้งหมด 147 ตัว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. พ.ต.ท.สรรเสริญ ศิริพันธ์ สว.กก.5 บก.ปทส. นายทรงฉัตร ประคัลภานนท์ หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สบอ.3 นายกนก วันธิศิริ สายตรวจป้องกันปราบปรามด้านสัตว์ป่า สบอ.3 สัตวแพทย์หญิงณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ประจำกลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กรมอุทยานฯและคณะเข้าตรวจสอบเสือโคร่งทั้ง 4 ตัวที่อยู่ในบ้านของเสี่ยตง ใช้ปืนยิงยาสลบเก็บเลือดและขนเพื่อดำเนินการตรวจดีเอ็นเอนำไปเปรียบเทียบกับเสือของกลาง 147 ตัว พร้อมตรวจสอบลายเสือที่แสดงอัตลักษณ์ประจำตัวเพื่อรวบรวมหลักฐานไว้ตรวจสอบ

ต่อมาเวลา 14.30 น. นายธวัช ขจรชัยกุล หรือเสี่ยตง เดินทางกลับมาที่บ้านพักพร้อมเข้าพบ พ.ต.ท.สรรเสริญ ศิริพันธ์ สว.กก.5 บก.ปทส.นำเอกสารโฉนดที่ดินและเอกสารการยื่นขออนุญาตครอบครองสัตว์ป่า กรมอุทยานฯมาแสดงความบริสุทธิ์ จากนั้นนายธวัชเปิดเผยว่า ก่อนหน้าเคยทำธุรกิจค้าพลอยแล้วหันมาเลี้ยงกวางขาย เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาไปขอลูกเสือโคร่งจากอดีต ส.ส.จังหวัดราชบุรีมา 2 ตัว เป็นเสือโคร่งเพศผู้และเพศเมียเลี้ยงจนโตมีลูกออกมา 2 ตัว รวมเป็น 4 ตัว ตนไปยื่นเรื่องขึ้นทะเบียนที่กรมอุทยานฯอย่างถูกต้อง ส่วนที่มีข่าวว่าเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่านั้นไม่เป็นความจริง ตนไม่เคยไปเกี่ยวข้องกับวัดป่าหลวงตาบัว ยินดีให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเสือโคร่งทั้ง 4 ตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์

สำหรับคดียึดเสือโคร่งและพบซากเสือที่วัดป่าหลวงตาบัว จ.กาญจนบุรี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศป.ทส.ตร.กล่าวว่าขณะนี้ตำรวจร่วมกับกรมอุทยานฯเร่งขยายผลตรวจสอบสถานที่เลี้ยงเสือทั้งของรัฐและเอกชนรวม 33 แห่ง ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเสือ 4 ตัวในฟาร์มเอกชนแห่งหนึ่งที่ จ.กาญจนบุรี หลังพบข้อมูลมีความเชื่อมโยงกับกรณีพบเสือและซากสัตว์ป่าจำนวนมากในวัดป่าหลวงตาบัวอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ รวมทั้งตรวจสอบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับสัญญาแลกเปลี่ยนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เสือกับประเทศลาว เพื่อตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องขบวนการค้าสัตว์ป่าและซากสัตว์ข้ามชาติหรือไม่

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนกำลังติดตามผู้เกี่ยวข้องกับทางวัดป่าหลวงตาบัว มาสอบปากคำเชื่อว่าทั้งหมดยังอยู่ในประเทศ ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 5 ราย อีกทั้งทางตำรวจสากลได้หารือร่วมกันเพื่อให้การสนับสนุนไทยทั้งด้านเงินทุน บุคลากรและข้อมูลเกี่ยวกับการปราบปรามการค้าสัตว์ป่าอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้