วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากชีวิต 'เสธ.ไอซ์' นายพลผู้กว้างขวางคนดัง ติดเชื้อกระแสเลือดสิ้นใจ

ปิดฉากนายทหารม้าคนดัง “เสธ.ไอซ์-พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต” เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิตและปอดที่ รพ.พระมงกุฎฯ หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคหัวใจตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ญาติตั้งศพที่ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ห้าโมงเย็นวันที่ 10 มิ.ย.นี้

ปิดฉากชีวิต เสธ.ไอซ์ นายทหารคนดังเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. มีรายงานว่า เมื่อเวลา 07.17 น. พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือ “เสธ.ไอซ์” อายุ 67 ปี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เตรียมทหารรุ่น 10 ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอย่างรุนแรง หลังเข้ารับการรักษาที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยอาการโรคหัวใจตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่อาคารชันสูตรและนิติเวชวิทยา สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์ พระมงกุฎเกล้า กลับไม่พบญาติหรือคนสนิท พล.อ.ไตรรงค์แต่อย่างใด เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ของ รพ.ทราบว่า ครอบครัว พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือ “เสธ.ไอซ์” ได้มาติดต่อขอรับศพเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. แต่ญาติมีความประสงค์จะฝากศพไว้กับ รพ.ก่อน เพื่อตระเตรียมสถานที่ในการตั้งสวดพระอภิธรรมศพ แล้วจะมารับศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในภายหลัง โดยมีรายงานข่าวว่าทางญาติ พล.อ.ไตรรงค์จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 10 มิ.ย.เวลา 17.00 น. และสวดอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 10-16 มิ.ย. ที่ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร

สำหรับประวัติ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2492 เป็นบุตร พ.ต.โผน อินทรทัต อดีตเสรีไทย และผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ กับ ม.ล.กันยกา สุทัศน์ ณ อยุธยา สมรสกับ ผศ.ดร.มานวิภา ปานิสวัสดิ์ มีบุตรสาว 1 คน คือ น.ส.ปิยะวิภา อินทรทัต (อุ๊บอิ๊บ) ประวัติครอบครัวเป็นหลานปู่-ย่าของ พ.อ.พระยาพิชัยภูเบนทร์ และคุณหญิงน้อม เป็นหลานตา-ยายของ พล.ท.ม.ร.ว.สิทธิ์ สุทัศน์ และคุณหญิงกระแส วิชิตวงศ์วุฒิไกร เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน คือ 1.นายพิสิทธิ์ อินทรทัต (แอ็ด) 2. พล.อ.ผ่านโผน อินทรทัต (โอ็ด) 3.นายโลดโผน อินทรทัต (เอิร์ธ) 4.พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต (ไอซ์)

พล.อ.ไตรรงค์จบการศึกษาจากโรงเรียนเหมินทร์วิทยา โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร โรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 (ตท.10) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 21 (จปร.21) เหล่าทหารม้า เป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม และ พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต อดีต รมช.คมนาคม

ชีวิตราชการ พล.อ.ไตรรงค์ผ่านตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำกองบัญชาการทหารสูงสุด ผู้ชำนาญการกองบัญชาการทหารสูงสุด ผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการทหารสูงสุด ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา) สำหรับ พล.อ.ไตรรงค์หรือ เสธ.ไอซ์ ถือเป็นนายทหารที่มีบทบาททั้งทางด้านการทหารและการเมือง ถือเป็นนายทหารที่เดินสายในแวดวงผู้มีอิทธิพลจนมีชื่อเสียงโด่งดังและมากด้วยบารมี ด้วยเหตุผลดังกล่าวมักถูกโยงไปเป็น ผู้ต้องสงสัยในคดีดังๆหลายเรื่อง อาทิ การอุ้มฆ่านายเอกยุทธ อัญชัญบุตร หรือการถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์รุนแรงในช่วงระหว่างการชุมนุมของ นปช.เมื่อปี 53 (รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านต่อได้ http://www.thairath.co.th/content/634447 )

ปิดฉากนายทหารม้าคนดัง “เสธ.ไอซ์-พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต” เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิตและปอดที่ รพ.พระมงกุฎฯ หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคหัวใจตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา 9 มิ.ย. 2559 07:29 9 มิ.ย. 2559 07:29 ไทยรัฐ