Thairath Logo
กีฬา

พิษอ่าง 'นาตารี' เชือด4ตํารวจ

Share :

ผกก.-สว.ท้องที่เข้ากรุ ตั้งกก.สอบ‘บัญชีส่วย’

ผบก.น.1 สั่งเด้ง 4 เสือโรงพักห้วยขวางเข้ากรุสังเวยกรณีชุดเฉพาะกิจกรมการปกครองบุกทลาย “นาตารี อาบอบนวด” ลักลอบค้าประเวณี พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีและส่วยน้ำกาม ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” กำชับตำรวจทั่วประเทศเช็กสถานบริการที่ทำผิดกฎหมาย ระบุหน่วยอื่นเข้าจับถือเป็นการทำงานร่วมกันตามนโยบายรัฐ ส่วน อธิบดี ปค. แจงลุยตรวจอ่างเหตุเอ็นจีโอร้องค้ามนุษย์-แรงงานต่างด้าว ชี้บัญชีส่วยเป็นหน้าที่ ปปท.ดู ขณะที่ “อดุลย์” เผยหญิงสาวที่ช่วยเหลือทั้งหมดจะส่งสถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านเกร็ดตระการ

จากกรณีชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการนาตารี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาบอบนวด ย่านรัชดาภิเษก หลังได้รับการร้องเรียนพบว่านำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มาค้าประเวณีและยังพบบัญชีส่วยจ่ายให้ตำรวจหลายหน่วย

ความคืบหน้าที่ บช.น. เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนการดำเนินคดีกับเจ้าของสถานบริการนั้น มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี เป็นธุระจัดหา หรือเป็นสถานที่ค้าประเวณี และถ้าผิดกฎหมายเกี่ยวกับต่างด้าวก็ต้องมีความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมืองด้วย ส่วนกรณีที่มีเด็กต่ำกว่าอายุ 18 ปี มีความผิดฐานการค้ามนุษย์แน่นอน ส่วนโทษของสถานบริการจะต้องถูกสั่งปิด ทั้งนี้ พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบช.น. ฐานะดูแลงานค้ามนุษย์ ได้ประชุมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องค้ามนุษย์มาประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

ด้าน พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 กล่าวว่า เรื่องการสอบสวนคดีมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 เป็นหัวหน้า ส่วนเรื่องการปกครองให้ พ.ต.อ.สรรเพชญ สุขภิมนตรี รอง ผบก.น.1 เป็นหัวหน้าตรวจสอบความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ โดยเซ็นคำสั่งให้ พ.ต.อ.กิตติพงศ์ วิเศษสงวน ผกก.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.ศาสตร์ศักดิ์ ชัยประเสริฐ รอง ผกก.ป.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.จีระพล ประพันธ์จันทร์ สว.สส.สน.ห้วยขวาง และ พ.ต.ท.ศุภภัทร สวัสดี สวป.สน.ห้วยขวาง ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.บก.น.1 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงและให้ พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 รรท. ผกก.สน.ห้วยขวาง และ พ.ต.ท.นิติธร แก้วใจทิ สวป.สน.ห้วยขวาง รรท. รอง ผกก.ป. สน.ห้วยขวาง

ที่ สน.ห้วยขวาง เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง พร้อมกำลังตำรวจและทหาร นำตัวหญิงสาวที่ถูกจับกุมได้ภายในนาตารี อาบอบนวด 121 คน และผู้ดูแลสถานบริการ 5 คน รวมทั้งสิ้น 126 คน มาส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง สอบปากคำแยกอายุ และหากเป็นต่างด้าวจะคัดว่ามีเอกสารข้ามแดนถูกต้องหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่ามีหญิงสาวที่อายุต่ำกว่า 18 ปี 9 คน

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฏรายชื่อบุคคลและหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลักษณะรับผลประโยชน์จากสถานบริการอาบอบนวด ย่านห้วยขวาง ตามขั้นตอนต้องรายงานผลภายใน 30 วัน ได้กำชับไปยังทุก บช.ทั่วประเทศ ให้ตรวจสอบว่า ยังมีสถานบริการต่างๆกระทำผิดกฎหมายอีกหรือไม่ พร้อมขยายผลการลักลอบนำแรงงานข้ามชาติ เข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานอื่นเข้ามาร่วมตรวจสอบเป็นการทำงานร่วมกัน เพื่อให้สอดคล้องตามนโยบายรัฐบาลเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์

ส่วน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า กรมการปกครองเข้าไปร่วมดำเนินการเพราะมีเอ็นจีโอระหว่างประเทศร้องเข้ามาเรื่องของการค้ามนุษย์ และเรื่องแรงงานต่างด้าว ส่วนกระบวนการหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนเรื่องการสั่งปิดสถานประกอบการ เป็นอำนาจของตำรวจนครบาลที่จะพิจารณาสั่งปิด สำหรับการพบสมุดบัญชีรายชื่อที่มีการโอนเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายหน่วยงาน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่มาร่วมตรวจสอบด้วยจะเป็นผู้พิจารณา

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้จัดทีมสหวิชาชีพคัดกรองเบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 9 คน เป็นคนไทย 1 คน เมียนมาหรือไทยใหญ่ 8 คน อาจจะเข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 12 คน และไม่เข้าข่ายผู้เสียหาย 1 คน ทั้งนี้ ได้นำหญิงสาวที่ช่วยเหลือได้ 121 คน ไปยังสถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านเกร็ดตระการ เพื่อเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพต่อไป

มีรายงานว่าการเข้าตรวจสอบสถานบริการนาตารี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาบอบนวด ย่านรัชดาภิเษกที่มีการแอบแฝงค้าประเวณี เข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ จำนวน 121 คน เป็นคนต่างด้าวกว่า 90% ส่วนใหญ่สัญชาติเมียนมา (ไทใหญ่) จากการตรวจพบของกลางนอกจากจะพบบัญชีการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ยังพบแผ่นกระดาษหรือสติกเกอร์สัญลักษณ์รูปสิงห์เบียร์สิงห์ สีฟ้า ปั๊มเดือน มิ.ย. 59 ที่หญิงต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารเข้าเมืองถูกต้องตามกฎหมายจะต้องพกติดตัวไว้ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่หากถูกจับกุมโดยจะต้องซื้อมาในราคา 1,000 บาทต่อเดือน

อ่านเพิ่มเติม...
ข่าวหน้า1จักรทิพย์ ชัยจินดาอาบอบนวดรัชดาห้วยขวางศานิตย์ มหถาวรวิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุลข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์นาตารีค้ากาม