วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้วรถตู้แก้รถติดสาทร

เริ่มแล้วรถตู้แก้รถติดสาทร

  • Share:

5 หน่วยงานร่วมจัดรถฟรีวิ่งรับส่ง 5 จุด-จราจรชี้ยังอ่อน ปชส.

เอกชนจัดรถตู้ชัตเติลบัสแก้รถติดสาทร ให้บริการคนออฟฟิศย่านสาทร พระราม 4 วิทยุ เพลินจิต นั่งฟรี ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม จันทร์-ศุกร์ เริ่ม 6-24 มิ.ย. พร้อมเก็บข้อมูลประเมินผล หากได้ผลดีเตรียมขยายเวลาเพิ่ม ด้านตำรวจชี้ต้องแก้วินัยจราจร

นายเกษม ชูจารุกุล อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คณะทำงานโครงการสาทรโมเดล เปิดเผยว่า ปัจจุบันในพื้นที่สาทร มีอาคารสำนักงานและพนักงาน มีความต้องการเดินทางสูง ทางโครงการจึงได้ริเริ่มจัดทำโครงการ SHUTTLE SEVICE หรือรถตู้ชัตเติลบัสฟรี โดยทดลองวิ่งนำร่องให้บริการกับพนักงานบริษัทที่เข้าร่วมโครงการสาทรโมเดลซึ่งมีประมาณ 10 ราย วิ่งเป็นวงกลมตามแนวเส้นทางถนนสาทร ตรงเข้าถนนพระราม 4 ถนนวิทยุ เข้าซอยร่วมฤดี ออกเพลินจิต ย้อนกลับเข้าเส้นทางเดิม วิ่งตรงไปกลับรถที่แยกนรินทร บริเวณสถานีบีทีเอส ช่องนนทรี กำหนดจุดจอดรับส่ง จำนวน 5 จุดได้แก่ 1.โครงการอาคารออล ซีซั่นส์ เพลส เพลินจิต 2.สถานีบีทีเอส เพลินจิต หน้าอาคารมหาทุนพลาซ่า 3.อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี บริเวณหัวมุมถนนสาทร 4.สถานีบีทีเอส ช่องนนทรี ใกล้กับอาคารเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ และ 5.อาคารทิสโก้ ทาวเวอร์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 6-24 มิ.ย. สำหรับรถตู้ที่นำมาวิ่งให้บริการ มีทั้งหมด 6 คัน จากบริษัท มนตรีทรานสปอร์ต ความถี่การให้บริการนั้น จะเน้นในช่วงเร่งด่วนเช้าและเย็น ส่วนกลางวันความถี่จะลดลง สำหรับพนักงานบริษัทเมื่อขึ้นรถแล้วจะต้องเซ็นชื่อทุกครั้ง โดยจะเก็บรวบรวมข้อมูลของพนักงานว่า บริษัทใดใช้บริการมากน้อยแค่ไหน และจุดที่ใช้บริการมากสุดบริเวณใด เพื่อนำไปวิเคราะห์ จัดการเดินรถให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการมากที่สุด ทั้งนี้ มีรายงานว่า โครงการดำเนินการโดยมูลนิธิโตโยต้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมการขนส่งทางบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กทม.

ด้าน พ.ต.ท.บัณฑิต วงศ์ธรรมโชติ สว.จร.สน.ยานนาวา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นรถตู้ชัตเติลบัส วิ่งให้บริการ ตามแนวเส้นทางที่ระบุไว้ คาดว่าการประชาสัมพันธ์อาจยังไม่ทั่วถึง และคิดว่าไม่ต่างจากรถโรงเรียนที่วิ่งให้บริการบนถนนสาทร ที่มีคนใช้บริการน้อย ถ้าจะใช้คงเป็นกลุ่มคนที่ใช้บริการรถสาธารณะประจำมากกว่า เพราะได้ขึ้นรถฟรี สำหรับคนใช้รถยนต์ส่วนตัวคงใช้น้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้