วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐลั่นกลองรบ

โดย จ่าแฉ่ง

นับถอยหลังจากนี้ไป (พฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน) ก็เหลืออีกแค่วันกว่าๆเท่านั้นละครับ สำหรับ ศึกลูกหนังรายการใหญ่อันดับ 2 ของโลกที่เรียกกันว่า “ฟุตบอลยูโร” หรือฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จะระเบิดขึ้น

ตี 2 คืนวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน หรือถ้าจะเอ่ย อย่างเป็นทางการก็ต้องใช้คำว่า 2 นาฬิกาของวันใหม่ วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน คู่เปิดสนามระหว่าง “นักเตะตราไก่” หรือ ฝรั่งเศส เจ้าภาพ กับ โรมาเนีย ก็จะเริ่มขึ้น

จากนั้นก็จะลุยฟาดแข้งกันไปเรื่อยๆวันละ 2 คู่ บ้าง 3 คู่บ้าง จนกว่าจะถึงคู่ชิงแชมป์ คืนวันที่ 10 เดือนกรกฎาคม

ได้เวลาของ “กราวกีฬาไทยรัฐ” ที่จะร่วมกับ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ทั้งฉบับ รวมทุกฝ่ายและทุกแผนก ลงมือโหมโรงเพื่อเตรียมตัวเติมเต็มความสุขแบบครบวงจรให้แก่ท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนบอล ไม่ว่าขาจร หรือขาประจำ

เริ่มตั้งแต่การเปิดทายผลว่าใครจะเป็นแชมป์ฟุตบอลยูโรปีนี้ ผ่านไปรษณียบัตรเพื่อชิงรางวัลเงินสด 30 ล้านบาท ในขั้นต้น และเชื่อว่าจะมีสิ่งของเครื่องใช้อันมีค่ามาเป็นรางวัลสมทบ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท อย่างแน่นอน

โปรดเตรียมตัวเตรียมใจสะสมไปรษณียบัตรเพื่อส่งมาร่วมสนุกและลุ้นการเป็นเศรษฐีคนใหม่กับเราได้ตั้งแต่บัดนี้

ในแง่ของการรายงานข่าวเพื่อความมันส์สำหรับการดูชมหรือติดตามการแข่งขันให้มันหยดแบบทุกคู่ทุกแมตช์ พร้อมเบื้องหน้าเบื้องหลังละเอียดยิบนั้น กองบรรณาธิการไทยรัฐก็เตรียมไว้พร้อมแล้วเช่นกัน

ระดมมือเขียนระดับแนวหน้า ทั้งของหน้า 1 และหน้ากีฬา มาร่วมด้วยช่วยกันบรรเลงสนองความต้องการของท่านผู้อ่านอย่างละเอียดลอออีกครั้ง

จัดทัพใหญ่แบบเดียวกับการรายงานผล “ฟุตบอลโลกปี 1970” ที่เม็กซิโก เมื่อ 46 ปีที่แล้ว ที่เป็นตำนานของการนำข่าวฟุตบอลขึ้นหน้า 1 ครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีไทยรัฐเป็นผู้นำ
จนกลายเป็นประเพณีที่ทุกครั้งเมื่อมีฟุตบอลใหญ่ระดับ “บอลโลก” หรือ “บอลยูโร” หนังสือพิมพ์ทุกฉบับจะต้องนำไปขึ้นหน้า 1 ตราบกระทั่งถึงทุกวันนี้

และ “ยูโร 2016” ที่จะระเบิดในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ กองทัพไทยรัฐไม่เฉพาะหนังสือพิมพ์เท่านั้น รวมไปถึง ไทยรัฐออนไลน์ และ ไทยรัฐทีวี ด้วย จะระดมขุนพลข่าวนำเสนอรายงานอย่างละเอียด และสมบูรณ์ครบถ้วนดังที่เคยปฏิบัติมา

ในส่วนของการรายงานจากขอบสนาม เราก็ส่ง “โต้ บ้านแหลม” ไปลัดเลาะเจาะข่าวและรายละเอียดถึงฝรั่งเศสเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเริ่มทยอยรายงานกลับมาเป็นระยะๆ โปรดอย่าลืมติดตามอ่านกันด้วย

คึกคักกันทั้งฉบับแบบนี้แล้ว “จ่าแฉ่ง” จะอยู่เฉยได้ยังไงล่ะ...ขออนุญาตตะเบ๊ะรายงานตัว ร่วมแหยม เอ๊ย ร่วมแจม ด้วยคนซีน่ะ

ถึงจะแก่ แม้จะเก่า แต่ด้วยหัวใจที่ยังแกร่ง (เพราะผ่าตัดปะผุมาแล้วอย่างดี) “จ่าแฉ่ง” ขอสู้ๆ ร่วมทำหน้าที่เติมความสุขแก่ท่านผู้อ่านด้วยอีก 1 แรง

จะมานั่งคัดท้ายอยู่ในคอลัมน์นี้ เขียนถึงเบื้องหน้า เบื้องหลัง (ถ้าวันไหนมีทีเด็ดก็จะบอกด้วย) เพื่อความสุข และความสนุกตามสไตล์เฮฮาเช่นเคย

ออกแขกวันแรก ขอแค่เปิดใจเท่านี้ก่อนก็ละกัน และก็ขอจบด้วยการบอกใบ้ให้ “ทิปส์” ตามสำนวนฝรั่งว่า ทีมไหน ควรจะได้แชมป์ “ฟุตบอลยูโร 2016” ที่กำลังจะมาถึง

บ่อนพนันถูกกฎหมายที่อังกฤษ (แต่บ้านเราไม่ถูกกฎหมายนะครับ ห้ามเล่นพนันอย่างเด็ดขาด) ทุกโต๊ะให้ “ฝรั่งเศส” ตราไก่ เป็นเต็ง1กันไปหมด

ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพย่อมได้เปรียบว่างั้นเหอะ

แม้แต่สถาบันการเงินชื่อก้องโลกของ วอลสตรีท นิวยอร์ก อย่าง โกลด์แมนแซ็ค ซึ่งปกติควร จะเก่งเรื่องการเงิน ก็ยังออกมาขานรับบอกว่า จากการ สำรวจความเห็นผู้ที่เกี่ยวข้อง ผลปรากฏว่า ฝรั่งเศส น่าจะได้แชมป์มากที่สุด

สำหรับจ่าแฉ่งกลับเชื่อว่าหวยจะออกที่ “เยอระด้อยช์” หรือ เยอรมนี ครับ จากแชมป์บอลโลก จะมาเป็นแชมป์ยูโรหนนี้ได้อีกครั้ง

ส่วนทีมสิงโตคำราม “อังกฤษ” นั้น จ่าแฉ่ง รักมากแต่คิดว่าคงยากที่จะไปถึง “ดวงดาว” ดวงไกลๆ น่าจะไปได้แค่ “ดวงจันทร์” เท่านั้นเอง

คือจะมาได้ถึงรอบ 4 ทีม เซมิไฟนอลแล้วก็แป้กตรงนี้...และก็คิดว่าน่าจะได้ที่ 4 เป็นอย่างมาก

จริงไม่จริงอย่างไรโปรดติดตามกันต่อไป... ณ บัดนี้ เชิด!

“จ่าแฉ่ง”

9 มิ.ย. 2559 04:20 9 มิ.ย. 2559 13:37 ไทยรัฐ