วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โบแดง’ อำนาจพิเศษ

ปรากฏการณ์ “เหลืองทั่วแผ่นดิน” เกิดขึ้นอีกวาระ

กับภาพที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ พสกนิกรทุกหมู่เหล่าพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลือง เนื่องในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครองราชย์ครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559

รัฐบาล ภาคเอกชน ร่วมจัดกิจกรรมถวายความจงรักภักดีอย่างยิ่งใหญ่

ไม่ใช่แต่ที่เมืองไทยเท่านั้น ในโอกาสสำคัญนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ยังร่วมถวายราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวาระมหามงคล โดยเผยแพร่สารถวายพระพรผ่านเว็บไซต์และทวิตเตอร์ของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย

ก็เป็นอะไรที่ชัด “ในหลวง” ของเรา ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ในโลกปัจจุบัน

และในโอกาสเดียวกันนี้ พสกนิกรชาวไทยจะได้รวมพลังถวายกำลังใจ ส่งพลังจิตอธิษฐานขอให้ “พ่อ” ของแผ่นดินทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน

บรรยากาศแห่งความจงรักภักดีอบอวลปกคลุมประเทศไทย

ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังวนเวียนอยู่กับเรื่องของการประชามติ ตามอารมณ์แบบที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ประสานเสียงต้าน “ศูนย์ปราบโกงประชามติ” ของทีมงานเสื้อแดง นปช.

ทั้งบลัฟทั้งขู่ ให้ราคาแค่ “ศูนย์อากาศธาตุ” ไม่ได้รับรองตามกฎหมาย

แต่ถ้าล้ำเส้นทำผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯ โดนเล่นแน่

เรื่องของเรื่อง ยิ่งบิ๊กท็อปบูต คสช.ออกอาการเต้นแรงเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งให้มุกของเสื้อแดง นปช. เกมการตลาดของยี่ห้อ “ทักษิณ” เข้าเป้ามากเท่านั้น

เพราะเกมนี้เป้าหมายก็คือการ “ยั่ว” กระตุกหนวดทหาร

แค่เหลี่ยมชิงกระแส ตีกินพื้นที่ข่าว เลี้ยงเรตติ้งกันตามฟอร์ม

และโดยจังหวะฉวยลูกเข้าทาง ล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง คืนอนาคตประเทศไทย คืนประชามติที่อยู่ในบรรยากาศเสรี เป็นธรรม และเท่าเทียมกันทุกฝ่าย

โดยอ้างอิงกับการที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งคำร้องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯมีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ขัดหรือแย้งต่อมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557

ตามสาระสำคัญคือถ้อยคำที่กำหนดไว้ในมาตรา 61 วรรคสอง เป็นการบัญญัติกฎหมายที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาคบรรดาที่ชนชาวไทยเคยได้รับการคุ้มครองตามประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

พรรคเพื่อไทยกับกลุ่มเสื้อแดงได้ทีเล่นแต้ม ไล่บี้ทวงความชอบธรรมและความโปร่งใส

ในมิติทางการเมือง งานนี้ทีมงาน “ทักษิณ” นำหน้า คสช.ไปหนึ่งก้าว

เหลี่ยมการตลาด แต้มทางการเมือง ทหารสู้นักเลือกตั้งอาชีพไม่ได้

แต่ก็เพิ่งแสดงความเหนือกว่า ในเชิงของการกล้าตัดสินใจโดยไร้วาระแอบแฝง แสดงให้เห็นว่าไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

กับผลงานชิ้น “โบแดง” ของรัฐบาลอำนาจพิเศษ โดยมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฯ

จัดระบบการเข้าถึงทรัพยากรกันใหม่ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในสังคม

โดยที่พักอาศัยหลักหรือบ้านหลังแรกเก็บภาษีในส่วนที่ราคาเกิน 50 ล้านบาทขึ้นไปร้อยละ 0.05 ถึงร้อยละ 0.1 บ้านหลังที่สองขึ้นไปเก็บในอัตราตั้งแต่ร้อยละ 0.03 ไปจนถึงร้อยละ 0.3 รวมทั้งที่ดินรกร้างก็ต้องเสียภาษีแบบขั้นบันได ยิ่งเก็บนานก็ยิ่งสูงตามจำนวนปี

“แลนด์ลอร์ด” ราชาที่ดิน มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ โดนรีดภาษีอ่วมแน่

นี่คือปมร้อนที่รัฐบาลจากการเลือกตั้งไม่กล้าแม้แต่จะคิดไปแตะขุมทรัพย์ปู่โสมของชนชั้น “นายทุน” ที่จะส่งผลอันตรายต่อเสถียรภาพทางการเมือง กลัวสะเทือนความเป็นอยู่ของรัฐบาล

แต่รัฐบาลทหารไม่กลัว “นายทุน” อาละวาด.

ทีมข่าวการเมือง

9 มิ.ย. 2559 04:17 9 มิ.ย. 2559 04:17 ไทยรัฐ