วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/06/59

ชื่อเกาะหนันซา

กรุงเทพฯ-จากกรณีคอลัมน์หน้าต่างโลกฉบับวันที่ 6 และ 7 มิ.ย. เรื่องจีนแจงทะเลจีนใต้ เกิดความผิดพลาดตรงชื่อหมู่เกาะ โดยหมู่เกาะหนันซาในทะเลจีนใต้นั้นคือหมู่เกาะสแปรตลีย์ ส่วนหมู่เกาะพาราเซลคือหมู่เกาะซีซา นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยขอขยายความด้วยว่า หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด ญี่ปุ่นได้ปฏิบัติตามปฏิญญากรุงไคโรและแถลงการณ์พอตสดัม คืนดินแดนจีนรวมถึงหมู่เกาะหนันซาด้วย จากนั้นจีนจึงเรียบเรียงตั้งชื่อ ประกาศแผนที่ กำหนดเขตบริหาร ตั้งทหารประจำการ ฯลฯ ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 เป็นต้นมา เพื่อนบ้านบางประเทศเริ่มเรียกร้องสิทธิ์ครองดินแดนและโขดหินในหมู่เกาะหนันซา และทยอยใช้กำลังยึด.

ห้ามข้าราชการใช้เน็ต
สิงคโปร์-เมื่อ 8 มิ.ย. สื่อสิงคโปร์รายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักงานพัฒนาข้อมูลข่าวสาร “อินโฟคอมม์” หรือไอดีเอ ระบุว่า นับตั้งแต่เดือน พ.ค.2560 เป็นต้นไป รัฐบาลมีคำสั่งห้ามข้าราชการใช้อินเตอร์เน็ตบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน เพื่อป้องกันการจารกรรมข้อมูลอ่อนไหว หรือเกิดเหตุเอกสารและอีเมลข้าราชการรั่วไหล อย่าง ไรก็ตาม เกิดกระแสต่อต้านว่าขัดต่อแผนการโปรโมตสิงคโปร์เป็นเมืองอัจฉริยะทางเทคโนโลยี และบางอาชีพเช่นครู ไม่ได้ทำงานที่ยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลอ่อนไหว.

ขู่บึ้มเครื่องแอร์บัสอียิปต์
ไคโร-เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ 330-200 สายการบินอียิปต์แอร์ ได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางที่กรุงปักกิ่งของจีน เมื่อ 8 มิ.ย. หลังต้องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองอูร์เกนช์ของอุซเบกิสถาน ภูมิภาคเอเชียกลาง เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินกรุงไคโร อียิปต์ ได้รับโทรศัพท์ลึกลับขู่ว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่บนเที่ยวบินดังกล่าว แต่จากการตรวจค้นสัมภาระและผู้โดยสารไม่พบวัตถุต้องสงสัยใดๆ.

9 มิ.ย. 2559 04:15 9 มิ.ย. 2559 04:15 ไทยรัฐ