วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจไทยโตต่ำสุดอาเซียน ไอเอ็มเอฟชี้ปีนี้โต 3% ปัจจัยการเมืองกดดัน

“ไอเอ็มเอฟ” ชี้เศรษฐกิจไทยปีนี้โต 3% ตั้งตาลุ้นปีหน้าโต 3.2% แต่ยังต่ำกว่าประเทศอื่นๆในอาเซียน ขณะที่ ธนาคารโลก ปรับลดเศรษฐกิจโลกเหลือ 2.4% จากเดิม 2.9% “สมคิด” ย้ำกู้เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา แค่ยกที่ 1 ต่อไปเน้นดูแลเกษตรกร และสร้างชุมชนเข้มแข็ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ประชุมเพื่อประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 23พ.ค.ที่ผ่านมา วานนี้ (8 มิ.ย.)ได้มีการออกรายงานสรุปการประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2559 โดยระบุว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะสามารถฟื้นตัวต่อเนื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังมีความเสี่ยงที่จะต่ำกว่าการประมาณการอยู่บ้าง โดยได้ประเมินด้วยว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ในอัตรา 3% และขยับดีขึ้นเป็นการขยายตัวที่อัตรา 3.2% ในปี 2560

อย่างไรก็ตาม ไอเอ็มเอฟระบุว่า อัตราการขยายตัวดังกล่าวถือเป็นอัตราที่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยการขยายตัว ของเศรษฐกิจไทยในอดีต สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปนั้น ในรายงานคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นจากผลของราคาน้ำมันที่ลดลงมากในช่วงที่ผ่านมาทยอยหมดไป แต่อัตราเงินเฟ้อทั่วไป คาดว่าจะยังอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายของ ธปท. ซึ่งเกิดจากความ ต้องการซื้อในประเทศที่ยังอ่อนแอ

นอกจากนี้ ไอเอ็มเอฟ ยังระบุถึงความท้าทายในระยะต่อไป (headwinds) ของเศรษฐกิจไทยว่ามาจากความเปราะบางของเศรษฐกิจโลกความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทย และข้อจำกัดของโครงสร้างเศรษฐกิจที่ไม่ได้มีการลงทุนเพื่อการยกระดับมาเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อศักยภาพการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย แต่ไอเอ็มเอฟ สนับสนุนให้ทางการไทยดูแลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้เข้มแข็งและยั่งยืน ด้วยการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจแบบผ่อนปรน รวมทั้งปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพื่อเพิ่มศักยภาพของเศรษฐกิจควบคู่กันไป โดยการดำเนินนโยบายการคลังแบบผ่อนปรน ภายใต้กรอบความยั่งยืนระยะปานกลางเป็นเรื่องที่เหมาะสมและสนับสนุนให้เร่งแผนการลงทุนของภาครัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ธนาคารโลกได้ออกรายงานปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกปีนี้ลงอีกครั้ง โดยได้ปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกปีนี้ลง โดยประมาณการว่าจะขยายตัวได้เพียง 2.4% ลดลงจาก 2.9% ในการประมาณการครั้งก่อนหน้าในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จากการเติบโตที่ช้ากว่าที่คาดของประเทศเศรษฐกิจหลัก ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่อยู่ในระดับต่ำ การค้าโลกที่อ่อนแอ และการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่ลดลง

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “อนาคตไทยกับทศวรรษใหม่แห่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน” ในงานประชุม EIC Conference 2016 : Gearing up for Thailand’s future with infrastructure investment ซึ่งจัดโดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยจากนี้ไปถึงปี 2565 จะมีโครงการลงทุนโครงสร้าง พื้นฐานด้านพลังงานประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท ซึ่งวงเงินลงทุนใกล้เคียงกับโครงการด้านคมนาคม ที่มีประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท ยังไม่รวมการลงทุนด้านดิจิตอล อีกประมาณ 500,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี โดยปีนี้จะลงทุน 15,000 ล้านบาท โครงการเหล่านี้จะค่อยๆ ขับเคลื่อนออกมา โดยคาดว่าภายในเดือน มิ.ย.นี้ จะเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้า 3 สาย

“ช่วง 1 ปีที่เหลือ ให้เอาการเมืองออกไป รัฐบาลจะทำงานอย่างหนัก จะเข้าไปจี้ไชทุกคน เพราะช่วงปีนี้สำคัญมาก จะหมู่หรือจ่าก็ช่วงปีนี้แหละ เมื่อเช้านี้ เวิลด์แบงก์จะปรับลดการคาดการณ์เศรษฐกิจโลกอีกแล้วก็ให้ปรับลดไป แต่รัฐบาลนี้จะเดินหน้าไป โดยมีเอกชนและประชาชนเข้ามาร่วม รัฐบาลเดินเพียงลำพังไม่ได้ ต้องเดินหน้าด้วยกัน ลำบากด้วยกัน แต่ยังยิ้มได้”

สำหรับปัญหาหนักของประเทศขณะนี้มี 2 ด้าน คือ ความเหลื่อมล้ำที่มีมาก และขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศลดน้อยลง ถ้าจะทำให้ประเทศเกิดความยั่งยืนต้องแก้ที่ 2 ด้านนี้ การประคองเศรษฐกิจเป็นแค่มาตรการชั่วคราวยันไว้ให้อยู่ ขณะเดียวกัน ต้องวางรากฐานของประเทศสำหรับอนาคตข้างหน้า ซึ่งจะไม่เห็นการปฏิรูปขับเคลื่อนอย่างจริงจังสำหรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะต้องหวังคะแนนเสียง นโยบายระยะยาวจึงออกมาได้ยากเพราะอธิบายให้ประชาชนเห็นได้ไม่ง่าย ส่วนใหญ่จึงหวังผลในระยะสั้น เหมือนต้นไม้ที่ไม่มีรากแก้ว มีแต่รากฝอย “มาตรการที่รัฐบาลออกมาเพื่อดูแลเศรษฐกิจช่วงที่ผ่านมาเป็นเพียงยกที่ 1 แต่หลังจากนี้จะยังมียกต่อๆไป โดยสิ่งที่รัฐบาลปฏิเสธไม่ได้เลยคือต้องดูแลเกษตรกร จะต้องปฏิรูปภาคเกษตรอย่างจริงจัง ซึ่งไม่ใช่การเอาบุคคลเป็นตัวตั้ง แต่ต้องเอาพื้นที่เป็นตัวตั้ง ชุมชนต้องเข้มแข็ง จะผสมผสานไปทั้งเกษตร วิสาหกิจชุมชน การท่องเที่ยวชุมชน”.

“ไอเอ็มเอฟ” ชี้เศรษฐกิจไทยปีนี้โต 3% ตั้งตาลุ้นปีหน้าโต 3.2% แต่ยังต่ำกว่าประเทศอื่นๆในอาเซียน ขณะที่ ธนาคารโลก ปรับลดเศรษฐกิจโลกเหลือ 2.4% จากเดิม 2.9% “สมคิด” ย้ำกู้เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา แค่ยกที่ 1 9 มิ.ย. 2559 03:34 9 มิ.ย. 2559 03:35 ไทยรัฐ