วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อุตตม" รวมเข่งร้องทุกข์ออนไลน์

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) การรับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์อย่างครบวงจร 1212 OCC ว่า การรับร้องเรียนปัญหาออนไลน์ ผ่านคอลเซ็นเตอร์ โทร.1212 เป็นการให้บริการแบบครบวงจร ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ปัญหาการซื้อขายบนออนไลน์อย่างเป็นรูปธรรมและครบวงจร พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล รวมถึงกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์(อีคอมเมิร์ซ) อย่างเต็มที่

การร่วมมือดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม การขยายตัว และการเติบโตอย่างมั่นคงของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และการทำธุรกรรมต่างๆบนออนไลน์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแผนการพัฒนาประเทศ โดยจากผลสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซไทยของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือเอ็ตด้า ธุรกิจออนไลน์ มีมูลค่าสูงถึง 2.03 ล้านล้านบาท ในปี 2557 ซึ่งเป็น มูลค่าที่รวมทั้งมูลค่าขายระหว่างธุรกิจกับธุรกิจธุรกิจกับผู้บริโภค และธุรกิจกับรัฐบาลรวมถึงมูลค่าการจัดซื้อจัดจ้างออนไลน์ของหน่วยงานภาครัฐด้วย

นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2558 จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทุกวันนี้สังคมไทยอยู่กับอินเตอร์เน็ตแทบตลอดเวลา มากที่สุดคือ 54.2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ได้แก่ กลุ่มเจนวาย (16-35 ปี) ที่เป็นวัยรุ่น วัยทำงานตอนต้น ดังนั้นศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 จะเป็นเสมือนผู้ช่วยสำคัญที่ประชาชนสามารถพึ่งพิงได้ โดยคาดหวังว่าศูนย์รับร้องเรียนดังกล่าวจะแก้ไขให้ประชาชนภายใน 14 วัน หากกรณีใดต้องเข้าสู่กระบวนการศาลก็ต้องรอจนกว่าศาลจะมีคำสั่งตัดสินต่อไป

สำหรับ 6 หน่วยงานที่ร่วมมือกันในครั้งนี้ ได้แก่ ไอซีที เอ็ตด้า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.).

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) การรับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์อย่างครบวงจร 1212 OCC 9 มิ.ย. 2559 03:27 9 มิ.ย. 2559 03:27 ไทยรัฐ