วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอฟ-16' 2 ลำชนกันกลางอากาศในรัฐจอร์เจีย นักบินดีดตัวทัน

(ภาพ: AFP)

เครื่องเอฟ-16 2 ลำของสหรัฐฯ ชนกันกลางอากาศระหว่างบินฝึกซ้อมในรัฐจอร์เจียเมื่อคืนวันอังคาร แต่นักบินของเครื่องทั้งสองลำสามารถดีดตัวหนีออกมาได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ 'เอฟ-16ซี' ของกองกำลังพิทักษ์น่านฟ้าแห่งชาติ (Air National Guard) รัฐเซาท์แคโรไลนา 2 ลำ ชนกันกลางอากาศระหว่างการฝึกซ้อมที่รัฐจอร์เจีย เพียงไม่นานก่อนเครื่องบินทั้งสองลำจะเข้าประจำการ ส่วนนักบินสามารถดีดตัวหนีออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอังคารที่ 7 มิ.ย. โดยพันเอก นิโคลัส เจนไทล์ จูเนียร์ ผู้บัญชาการฝูงบินขับไล่ที่ 169 ของฐานทัพกองกำลังพิทักษ์ชาติ 'แมคเอนไทร์' ใกล้เมืองโคลัมเบีย รัฐเซาท์แคโรไลนา เผยว่า เอฟ-16ซี ทั้ง 2 ลำชนกันเหนือพื้นที่ป่าทึบในเขต เจฟเฟอร์สัน เคาน์ตี รัฐจอร์เจีย โดยนักบินที่ดีดตัวออกมาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนจะเดินทางกลับรัฐเซาท์แคโรไลนา

ขณะเดียวกัน พ.อ.เจนไทล์ ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่พบซากเครื่องบินมากมาย และไม่เชื่อว่ามีคนที่อยู่บนพื้นดินได้รับบาดเจ็บ เขายังขอให้คนทั่วไปอย่าแตะต้องซากเครื่องบิน และให้เรียกเจ้าหน้าที่แทนเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม พ.อ.เจนไทล์ ปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินทั้งสองลำชนกัน และปฏิบัติการบินของหน่วยจะถูกหยุดชั่วคราวเพื่อการสืบสวน

เครื่องเอฟ-16 2 ลำของสหรัฐฯ ชนกันกลางอากาศระหว่างบินฝึกซ้อมในรัฐจอร์เจียเมื่อคืนวันอังคาร แต่นักบินของเครื่องทั้งสองลำสามารถดีดตัวหนีออกมาได้... 9 มิ.ย. 2559 02:49 9 มิ.ย. 2559 09:29 ไทยรัฐ