วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันธงดอกเบี้ยต่ำลากยาวกลางปีหน้า

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส เปิดเผยว่า ภาวะอัตราดอกเบี้ยในประเทศจะทรงตัวอยู่ในระดับต่ำไปจนถึงกลางปี 2560 เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกยังไม่ดี และคาดว่าในครึ่งปีหลังมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารพาณิชย์จะทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก โดยเฉพาะดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไป แต่คงไม่ถึงขั้นลดจากเดิม 0.125% จนเหลือ 0% แน่นอน เพราะจะมีกระแสต่อต้านจากประชาชน อย่างที่ได้เห็นกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้า

“ดอกเบี้ย 0% สำหรับประเทศไทย คงเกิดขึ้นได้ยาก เพราะจะมีกระแสต่อต้านจากประชาชนที่ไม่ยอมรับในเรื่องนี้ได้ ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยจะยังคงยืนอยู่ในระดับที่ต่ำถึงกลางปีหน้าก่อนทยอยปรับขึ้นหลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว” นายประภาสกล่าวต่อว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่ยังเติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไม่เติบโตตามเป้าหมาย ขณะที่เงินฝากซึ่งถือเป็นรายจ่ายของธนาคารยังมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่าการปล่อยสินเชื่อ จึงเป็นแรงกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ต้องประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเพื่อลดต้นทุน และรักษาอัตรากำไรของธนาคารเอาไว้ ส่วนการเพิ่มค่าธรรมเนียมต่างๆ มองว่าคงทำได้ยาก เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ผู้ฝากเงินบางส่วนเริ่มปรับพฤติกรรมการลงทุน เพื่อหาผลตอบแทนที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก เช่น ซื้อพันธบัตรรัฐบาลในระยะยาวมากขึ้น รวมทั้งเริ่มมีการนำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้เอกชน และส่วนหนึ่งก็โยกเงินเข้ามาลงทุนกองทุนรวม เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก และความเสี่ยงไม่มากนัก.

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส เปิดเผยว่า ภาวะอัตราดอกเบี้ยในประเทศจะทรงตัวอยู่ในระดับต่ำไปจนถึงกลางปี 2560 9 มิ.ย. 2559 02:43 9 มิ.ย. 2559 02:44 ไทยรัฐ