วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งปิดชั่วคราว ศูนย์เด็กเล็กที่อำนาจเจริญ หนอนบุกนับแสนตัว

สั่งปิดชั่วคราว ศูนย์เด็กเล็กที่อำนาจเจริญ หนอนบุกนับแสนตัว

  • Share:

สั่งปิดชั่วคราว ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลหัวตะพาน ที่อำนาจเจริญ 1 สัปดาห์ หลังหนอนบุกนับแสนตัว พบหากเป็นหนอนที่แก่เต็มที่ มาถูกตัวจะทำให้เกิดอาการคัน เร่งหาทางกำจัด ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.59 นางสำรวย สมพงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวตะพาน อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นางคำปัน วามะลุน หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหัวตะพาน 2 ที่ตั้งอยู่ หมู่ที่ 8 ต.หัวตะพาน อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ว่า มีตัวหนอนเป็นจำนวนมากนับเป็นแสนๆ ตัว กระจายอยู่ตามสวนหย่อม สนามเด็กเล่น และเกาะไต่อยู่ตามต้นไม้ ใบหญ้า และผนังด้านนอกของอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหัวตะพาน 2 บนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่สร้างความเดือดร้อนให้กับเด็กและครูพี่เลี้ยงเด็กเป็นอย่างมาก เพราะตัวหนอนจะมาเกาะตามแขน ขา ของเด็ก และครูพี่เลี้ยงเด็ก หากหนอนแก่ตัวขึ้นมาหน่อยจะมีขนขึ้นตามตัว เมื่อมาเกาะตามร่างกายจะทำให้รู้สึกคัน เมื่อเดินทางมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นความจริง

จากนั้นได้มีการปรึกษากับ นางคำปัน วามะลุน หัวหน้าศูนย์ ตกลงให้เด็กปิดเรียน 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 7-13 มิ.ย.59 ในช่วงปิดเรียนของเด็กตนจะได้ปรึกษาผู้รู้หาวิธีการกำจัดตัวหนอนพวกนี้มิให้มาสร้างความรำคาญให้กับครูและนักเรียนต่อไป

ส่วนนางลำเพียร วงศ์พรม หนึ่งในครูพี่เลี้ยงเด็ก กล่าวว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้มีเด็กอยู่ 52 คน มีครูพี่เลี้ยง 3 คน ปรากฏการณ์ตัวหนอนบุกศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในครั้งนี้ นับว่าเป็นปีแรกที่ตนได้เห็น หลังจากที่ได้มาทำการสอน และเท่าที่รู้ตัวนอนชนิดนี้จะชอบกินใบของต้นประดู่เป็นพิเศษ และที่สวนสาธารณะของศูนย์ จะมีต้นประดู่อยู่ 8 ต้น แต่ละต้นจะมีตัวนอนไต่อยู่บนลำต้นเป็นจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้