วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ลิงตัวเดียวทำเคนยาไฟดับ 'ทั้งประเทศ'

(ภาพ: AP)

ลิงตัวหนึ่งปีนหลังคาโรงไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในเคนยา ก่อนตกใส่หม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟดับทั่วทั้งประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าทำให้ระบบกลับมาเป็นปกติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุลิงตัวหนึ่ง ปีนหลังคาโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 'กิตารู' สถานีผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเคนยา ของบริษัท 'เคนยา อิเล็คทริซิตี เจเนอเรติง' หรือ 'เคนเจน' (KenGen) และก่อนตกใส่หม้อแปลงไฟฟ้าเครื่องหนึ่ง ส่งผลให้เกิดไฟดับทั้งประเทศ กระทบประชาชนและธุรกิจ 4.7 ล้านแห่ง

นายเอริก คาเธนยา โฆษกบริษัทไฟฟ้า เคนยา พาวเวอร์ ซึ่งซื้อพลังงานจาก เคนเจน ระบุว่า "ลิงตัวนี้รบกวนการทำงานของหม้อแปลงไฟฟ้าเครื่องหนึ่ง ทำให้เกิดผลกระทบต่อเนื่องไปยังหม้อแปลงเครื่องอื่นๆ และรบกวนการผลิตและการจ่ายพลังงานไปทั่วประเทศ" อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถแก้ไขให้ไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้บางส่วนภายในเวลา 15 นาที และจ่ายไฟฟ้าให้ลูกค้าเกือบทั้งหมดภายใน 3 ชั่วโมง

นายคาเธนยาระบุว่าด้วยว่า นี่ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นครั้งแรกที่ลิงตัวเดียวทำให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างเช่นนี้ ส่วนลิงตัวต้นเหตุรอดชีวิตและถูกส่งตัวให้แก่สำนักงานสัตว์ป่าเคนยาดูแลแล้ว.

ลิงตัวหนึ่งปีนหลังคาโรงไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในเคนยา ก่อนตกใส่หม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟดับทั่วทั้งประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าทำให้ระบบกลับมาเป็นปกติ... 9 มิ.ย. 2559 01:50 9 มิ.ย. 2559 02:48 ไทยรัฐ