วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Where to Invade Next’ รับรองไม่แหกตา

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้เปลี่ยนบรรยากาศกันสักหน่อยนะคะ ด้วย ‘Where to Invade Next’ หนังสารคดีฟอร์มเล็กๆ แต่เสียดสี “สหรัฐอเมริกา” ชาติมหาอำนาจยิ่งใหญ่ได้สะเทือนใจมาก

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี "Where to Invade Next" (2015)

ต้องบอกก่อนว่ามาดามไม่ใช่คอหนังสารคดี หรือชื่นชอบหนังแนวนี้เป็นพิเศษ แต่ขอบอกเลยว่า ‘Where to Invade Next’ ทำให้มาดามถึงกับพูดไม่ออก นอกจากอุทานว่า...โอ้แม่เจ้า!

Where to Invade Next’ เป็นผลงานเขียนบทและกำกับ รวมทั้งนำแสดงเองด้วยของ “Michael Moore” ซึ่งเคยฝากผลงานหนังสารคดีสุดฮือฮาอย่าง “Fahrenheit 9/11” (2004) ให้ผู้ชมทั่วโลกตื่นตะลึงมาแล้ว ครั้งนี้...เขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ เพราะถึงจะเรียกได้ว่าเป็นหนังสารคดีเสียดสีและจิกกัดประเทศชาติตัวเอง แต่ก็โดนใจค่ะ...แถมไม่แหกตาด้วย!

ขึ้นชื่อว่าหนังสารคดี หลายคนอาจนึกว่าเป็นหนังเนื้อหาแน่นๆ เต็มไปด้วยประเด็นปัญหาซีเรียส ขอบอกว่าเรื่องนี้ก็แน่นค่ะ แต่เป็นความแน่นที่ไม่น่าเบื่อ แถมเรียกเสียงฮาได้เกือบทั้งโรง!

แน่นอนว่าจุดเด่นอย่างแรกก็หนีไม่พ้นเนื้อหาแน่นๆ นี่ล่ะค่ะ เพราะถึงจะอัดแน่น แต่ร้อยเรียงได้เข้าใจไม่ยาก ทั้งภาพประกอบและกราฟิก ก็ทำได้ดี กระแทกหน้าชาวอเมริกันจนแทบหน้าหงายไปตามๆ กัน

ประเด็นหลักๆ ที่อยาก “แฉ” อุ๊บส์! อยาก “ประจาน” เอ๊ย! อยากนำเสนอมากเป็นพิเศษ คือเรื่องสิทธิของชนชั้นแรงงาน เรื่องการศึกษา และเรื่องสิทธิเสรีภาพของสตรี ในประเทศต่างๆ ที่ “Michael Moore” ไปบุก และเนื้อหาของมันก็น่าทึ่งมากๆ ค่ะ ไม่ใช่แค่กระแทกใจ แต่ทำให้แทบน็อก!

จุดเด่นอีกอย่างที่มาดามชื่นชมเป็นพิเศษ คือลำดับภาพและการตัดต่อค่ะ ตามสไตล์หนังสารคดี ภาพส่วนมากจะเป็น “Footage” หรือคลิปขนาดสั้นๆ ไม่ได้เน้นองค์ประกอบศิลป์เหมือนหนังใหญ่ทั่วไป แต่ผู้สร้างก็เลือกลำดับการเล่าเรื่องจากคลิปเหล่านี้ออกมาได้ดีค่ะ เรียกว่าจังหวะดีมาก สื่อ “สาร” ได้คมชัดเลยทีเดียว

เอาเป็นว่าโดยรวม ถือเป็นหนังสารคดีที่ไม่น่าเบื่อและดูง่ายค่ะ แม้จะนำเสนอสาระและประเด็นระดับประเทศ ที่ซับซ้อนและเข้าใจยาก แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าสารที่ส่งมาไม่ยากเกินจะทำความเข้าใจ

แต่ไฮไลต์มันอยู่ที่ว่า...เนื้อหามีนัยเสียดสีตลอดทั้งเรื่องค่ะ ทั้งแบบดุดัน ตรงไปตรงมา และกดดันเรื่อยๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็มุ่งจะสื่อสารถึงชาวอเมริกันให้กลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งว่า “American Dream” หลักการในอุดมคติที่เคยยึดถือกันมาตลอดหลายปี...ยังใช้ได้จริงหรือไม่?

และที่เด็ดกว่านั้น ซึ่งมาดามถือเป็นกำไรจากเรื่องนี้ คือหนังให้ข้อคิดและวิธีการดีๆหลายอย่าง ทั้งในระดับประเทศและตนเอง จนทำให้อยากย้อนกลับมาดูตัวเองด้วยค่ะ ว่าจริงๆ แล้วเรากำลังทำอะไรอยู่กันแน่...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

หนังสารคดีแห่งปีที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง...เพราะความลับไม่มีในโลก และความจริงก็เป็นสิ่งไม่ตาย... 9 มิ.ย. 2559 00:14 9 มิ.ย. 2559 13:08 ไทยรัฐ