วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือนจำกรุงเทพ ชูหลักสูตรสัคคสาสมาธิ พัฒนาผู้ต้องขัง สร้างการยอมรับ

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ชูหลักสูตรสัคคสาสมาธิ (สมาธิเพื่อหนทางสู่สวรรค์) พัฒนาผู้ต้องขัง สร้างการยอมรับจากสังคม พบดนตรี เป็นหนึ่งในที่พึ่งทางใจ ...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ที่มีวาระกล่าวถึง 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์ ได้แก่ การป้องกันปราบปรามยาเสพติด โทรศัพท์มือถือและสิ่งของต้องห้ามในเรือนจำ การจัดระเบียบภายในเรือนจำ เปิดวินัยผู้ต้องขังโดยการสวนสนามผู้ต้องขัง พัฒนาจิตใจด้วยหลักสูตรสัคคสาสมาธิ (สมาธิเพื่อหนทางสู่สวรรค์) และสร้างการยอมรับจากสังคม 

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จนท.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ดำเนินการไปแล้วในระยะหนึ่ง ผลตอบรับดีมาก เห็นผลเชิงรูปธรรมจากยอดผู้ต้องขังเข้าร่วมหลักสูตรสัคคสาสมาธิมีวินัยมากขึ้น พิสูจน์ได้จากการแข่งขันสวนสนามระหว่างผู้ต้องขังจากเรือนจำทั่วประเทศ โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 มาได้ แต่การสร้างความยอมรับจากสังคม ถือเป็นสิ่งท้าทายอย่างมากของผู้เคยกระทำผิด

"ผลจากการสำรวจพฤติกรรมผู้ต้องขังพบว่า กลุ่มผู้ต้องขังในนามวงดนตรี “หยดน้ำใจ” มีความสามารถทางดนตรีเป็นที่พึ่งทางใจ และการยอมรับจากผู้ต้องขังด้วยกัน เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คิดที่จะนำวงดนตรี “หยดน้ำใจ” มาสร้างเป็นโอกาสเพื่อให้เกิดความยอมรับจากสังคมภายนอก" นายอายุตม์ กล่าว 

นายอายุตย์ กล่าวต่อว่า จุดเริ่มต้นวงดนตรีหยดน้ำใจ มาจากกลุ่มผู้ต้องขังรวมตัวกันเล่นดนตรี ให้เพื่อนผู้ต้องขังได้รับฟังเพื่อผ่อนคลาย ต่อมาเรือนจำได้สนับสนุนหาเครื่องดนตรี และเปิดเป็นกองงานนันทนาการ มีหน้าที่แสดงดนตรี และกิจกรรมบันเทิงหมุนเวียนสลับไปครบทั้ง 8 แดน ลำดับต่อไปเรือนจำจะร่วมมือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเปิดสอนเป็นวิชาชีพให้กับผู้ต้องขัง จะมีการนำความรู้ทางดนตรีเรี่องโน้ต และการเรียบเรียงเสียงประสานมานำสอนเป็นแนวทางพัฒนาต่อเนื่องในด้านอาชีพ

" ทั้งนี้ในงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ ของกรมราชทัณฑ์ ที่จะจัดระหว่างวันที่ 21-31 ก.ค.59 ที่สนามหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม วงดนตรีหยดน้ำใจ จะเปิดแสดงมอบความสุขเสียงเพลงให้แก่ผู้ร่วมงาน และถือเป็นหนึ่งในโอกาสที่จะขอความยอมรับจากคนในสังคมไทย" นายอายุตม์ กล่าว.

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ชูหลักสูตรสัคคสาสมาธิ (สมาธิเพื่อหนทางสู่สวรรค์) พัฒนาผู้ต้องขัง สร้างการยอมรับจากสังคม พบดนตรี เป็นหนึ่งในที่พึ่งทางใจ ... 8 มิ.ย. 2559 23:19 9 มิ.ย. 2559 04:51 ไทยรัฐ