วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูเหลือมกำลังฟักไข่ 18 ฟอง กู้ภัยกระบี่จับปล่อย ตัวพ่อเลื้อยหาย

ชาวบ้าน ต.คลองขนาน จ.กระบี่ แจ้งกู้ภัย ช่วยจับงูเหลือมตัวใหญ่ มีความยาว 5 เมตร หนัก 11 กก. ขณะกำลังกกไข่งู 18 ฟอง ส่วนตัวพ่อเลื้อยหนีหาย จนท.นำงูเหลือมและไข่ปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ 

เวลา 16.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.59 นายพรเทพ บุญส่ง หัวหน้าทีมอาสาสมัครกู้ชีพ อบต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านขอความช่วยเหลือจับงูเหลือม บริเวณบ้านนายอภิรักษ์ ห่อบุตร อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 830 ม.2 ต.คลองขนาน จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมอาสาสมัคร 5 นาย เมื่อไปถึงจุดดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง เป็นพื้นที่ป่า มีรถแม็คโครกำลังกวาดพื้นที่ ปรับแต่งเพื่อปลูกต้นปาล์มน้ำมัน พบงูเหลือมนอนขดตัวปกป้องไข่ อยู่บริเวณรากต้นไม้ที่รถแบ็กโฮได้ดันขึ้น

ความยาวของงู วัดได้ประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 11 กิโลกรัม จึงได้จับไว้ และตรวจสอบพบว่ามีไข่งูเหลือมจำนวน 18 ฟอง น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม จึงได้เก็บรวมรวมไว้ จากนั้นนำไปปล่อยในป่าพร้อมทั้งได้วางไข่ไว้ให้แม่งูด้วย

จากการสอบถามคนขับรถแบ็กโฮ ทราบว่า ระหว่างที่กำลังปรับพื้นที่อยู่นั้น เมื่อถึงจุดดังกล่าว เป็นรากไม้เก่า ได้มีงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยออกมา 1 ตัว เลื้อยหนีเข้าป่า ตนตกใจและหยุดเครื่อง จึงสำรวจพบงูเหลือมอีก 1 ตัว กำลังขดตัวปกป้องไข่อยู่ ไม่ยอมให้ตนเข้าใกล้ จึงตัดสินใจโทรขอความช่วยเหลือดังกล่าว.

ชาวบ้าน ต.คลองขนาน จ.กระบี่ แจ้งกู้ภัย ช่วยจับงูเหลือมตัวใหญ่ มีความยาว 5 เมตร หนัก 11 กก. ขณะกำลังกกไข่งู 18 ฟอง ส่วนตัวพ่อเลื้อยหนีหาย จนท.นำงูเหลือมและไข่ปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ ... 8 มิ.ย. 2559 22:18 9 มิ.ย. 2559 00:49 ไทยรัฐ