วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยครอบครัว 'ตาดัด' ตาเป็นต้อ ซ้ำลูกหลานป่วย-พิการ ไร้อาชีพทำกิน

เจ้าหน้าที่ จ.นครศรีธรรมราช วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ตาดัด หลวงจำเริญ ป่วยเป็นโรคต้อกระจกทั้งสองข้างทำให้มองไม่ชัด ขณะที่สมาชิกในครอบครัวล้วนป่วยเป็นโรค และพิการ มีรายได้จากเบี้ยยังชีพคนสูงอายุและคนพิการเลี้ยงครอบครัว

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายสมพงษ์ มากมณี นายอำเภอฉวาง พร้อมทีมหมอครอบครัว รพ.สมเด็จพระยุพราชฉวาง รพ.สต.บ้านทอนวังปราง ต.ละอาย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช และทีม CSR ปันน้ำใจแบ่งรอยยิ้มได้นำเงิน และของใช้จำเป็นบางอย่างจำนวนหนึ่ง

โดยคณะได้เดินทางไปมอบให้ครอบครัว ตาดัด หลวงจำเริญ อายุ 75 ปี และ ยายขันจิตร หลวงจำเริญ อายุ 71 ปี ที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 13 ต.ละอาย อ.ฉวาง ซึ่งเป็นโครงการบ้านเอื้ออาทรที่องค์การบริหารส่วนตำบลละอายสร้าง และมอบให้ครอบครัวตาดัด ได้อาศัยอยู่กับลูกหลานรวม 7 คน

ตาดัด หลวงจำเริญ เล่าว่า ครอบครัวตนอยู่รวมกัน 7 คน ทั้งลูกและหลาน ตนเองเป็นตาต้อกระจก มองไม่ชัดทั้ง 2 ข้าง กำลังรอการผ่าตัด ส่วนยายขันจิตร หลวงจำเริญ ภรรยาก็ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ลูกสาวคนโตชื่อ นางลัดดาวัลย์ ชุมผล อายุ 53 ปี ป่วยเป็นไทรอยด์ กำลังรักษาอยู่ และพิการเดินไม่ได้ต้องนั่งรถเข็นเลิกกับสามี ลูกชายคนที่ 2 นายสมชาย หลวงจำเริญ อายุ 50 ปี พิการแขนขาลีบ ลูกสาวคนที่ 3 นางจินตนา หลวงจำเริญ อายุ 40 ปี เลิกกับสามี มีลูกด้วยกัน 1 คน ชื่อ ด.ญ.อรัญญา บุญช่วยแจ้ง อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่โรงเรียนอนุบาลวงศ์สวัสดิ์ ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน

ตาดัด เล่าต่อว่า ตอนนี้ตนมีรายได้ทางเดียวคือ สวัสดิการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการ พอได้กินได้อยู่ในครอบครัวไปวันๆ บางครั้งก็ได้เพื่อนบ้านแบ่งปันให้บ้าง และหลานที่ต้องคอยดูแลเรื่องการกินยาให้ ตา ยาย และคนอื่นๆ ในครอบครัว มีความยากลำบากในการเดินทางไปพบหมอที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชฉวาง ตามแพทย์นัด

โดย รพ.สต.บ้านทอนวังปราง ซึ่งเป็นสถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่ ต้องลงมาเจาะเลือดให้กับ ยายขันจิตร และส่งเลือดที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชฉวาง พร้อมรับยามาให้ในบางครั้ง หากผู้ป่วยจำเป็นต้องพบแพทย์ ได้รับความอนุเคราะห์จากองค์การบริหารส่วนตำบลละอาย นำรถรับ-ส่งผู้ป่วยตลอด

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวตาดัด และยายขันจิตร สามารถโอนเงินเข้าบัญชีชื่อกองทุน เพื่อนช่วยเพื่อน ด้วยเมตตาแห่งหัวใจ โดยมีพระเมธาวีศิลป์สวัสดิ์ และนางนิรมล ริยาพันธ์ และศรีกิจ รักสองหมื่น ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาทานพอ หมายเลข 542–227335–2 หรือโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 089-594-2051 นางศรีกิจ รักสองหมื่นผอ.รพ.สต.บ้านทอนวังปราง

เจ้าหน้าที่ จ.นครศรีธรรมราช วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ตาดัด หลวงจำเริญ ป่วยเป็นโรคต้อกระจกทั้งสองข้างทำให้มองไม่ชัด ขณะที่สมาชิกในครอบครัวล้วนป่วยเป็นโรค และพิการ มีรายได้จากเบี้ยยังชีพคนสูงอายุและคนพิการเลี้ยงครอบครัว 8 มิ.ย. 2559 21:01 8 มิ.ย. 2559 22:41 ไทยรัฐ