วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปีดโบ๊ตชนกันภูเก็ต คนขับเรือประมาท ผวจ.เสียใจ นทท.เจ็บ-ตาย

ผวจ.ภูเก็ต สั่งตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เรือสปีดโบ๊ตชนกันกลางทะเล ระบุสาเหตุมาจากความประมาทของคนขับเรือ เร่งสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด จ่อถกวางแนวทางป้องเกิดเหตุซ้ำอีกในอนาคต

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังเปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ต และมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีเรือสปีดโบ๊ต 2 ลำ ชนกันบริเวณหินมูสัง ด้านใต้เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ห่างจากเกาะภูเก็ต ประมาณ 30 ไมล์ทะเล จนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก (สปีดโบ๊ต 2 ลำ ขนนทท.จีน-เกาหลี ชนกันกลางทะเลกระบี่ ตายเจ็บอื้อ)

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ อาทิ ตำรวจน้ำภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ภูเก็ต ศูนย์นเรนทร รพ.วชิระภูเก็ต มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อบจ.ภูเก็ต เป็นต้น รวมถึงในส่วนของเรือภาคเอกชนที่อยู่บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ ร่วมกันช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลับขึ้นฝั่งได้ทั้งหมด โดยไม่มีผู้สูญหายแต่อย่างใด ใช้เวลาในการปฏิบัติการประมาณ 2 ชั่วโมง

“เรือที่เกิดเหตุทั้ง 2 ลำ ออกจากท่าเทียบเรือใน จ.ภูเก็ต เพื่อนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอ่าวพังงา จ.พังงา และเกาะพีพี จ.กระบี่ ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้มาจากความประมาทของคนขับเรือ ซึ่งจะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง และจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่เหลือได้รับบาดเจ็บหนักบ้างเบาบ้าง และอยู่ในการดูแลของแพทย์ ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลอย่างเต็มที่ จากการสอบถามบริษัทนำเที่ยวที่ดูแลนักท่องเที่ยวของเรือทั้ง 2 ลำ ทราบว่ามีการทำประกันภัยด้วย” นายจำเริญ กล่าว

นายจำเริญ กล่าวด้วยว่า จ.ภูเก็ต มีความเข้มงวดการสัญจรทางน้ำมาโดยตลอด เน้นการสวมใส่เสื้อชูชีพเป็นหลัก และถือเป็นนโยบายสำคัญ หากฝ่าฝืนละเลยเจ้าของบริษัทต้องรับผิดชอบ รวมถึงมาตรฐานของเรือ คนขับเรือ และพนักงานประจำเรือ ซึ่งที่ผ่านมามีอบรมและประชุมชี้แจงกันมาโดยตลอด และจะเข้มงวดต่อไป นอกจากนี้ ยังเน้นให้มีการติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพื่อเก็บข้อมูลผู้ลงเรือทุกคน รวมทั้งรายชื่อ-ข้อมูลบุคคล ซึ่งจะทำให้ทราบชื่อของผู้ประสบเหตุได้ทันที จะดำเนินการให้ครบทุกท่าเทียบเรือ และจะเดินหน้าต่อไป

ในส่วนของการเพิ่มความเข้มงวดเรือนำเที่ยว เนื่องจากระยะนี้ในทะเลอันดามันจะเป็นช่วงมรสุมนั้น ทางตำรวจน้ำและเจ้าท่า มีเครือข่ายในการแจ้งเตือนและเฝ้าระวัง รวมทั้งเน้นย้ำมาตรการความปลอดภัยตลอดเวลา เพราะค่อนข้างมีความเสี่ยง แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดจากความประมาทของคนขับเรือ เพราะไม่ได้อยู่ในประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง จึงมีเรือวิ่งได้ตามปกติ แต่หากมีความระมัดระวังและไม่ประมาท จะไม่เกิดเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งความสูญเสียขึ้น ซึ่งจะเข้มงวดกันต่อไป โดยหลังจากนี้จะเรียกผู้ประกอบการ คนขับเรือ และพนักงานประจำเรือ มาอบรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม บริเวณจุดเกิดเหตุในครั้งนี้ เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว จึงสั่งการให้เจ้าท่า เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด และก่อนที่จะเกิดเหตุได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการแบ่งเขตแดนทางทะเล หากเป็นพื้นที่เฉพาะที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย จะให้เจ้าหน้าที่ทางวิชาการเข้าไปดูในรายละเอียดว่าเพราะอะไร และต้องหาข้อสรุปให้ได้ รวมถึงการวางแนวทางในการแก้ปัญหาในอนาคตด้วย.

ผวจ.ภูเก็ต สั่งตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เรือสปีดโบ๊ตชนกันกลางทะเล ระบุสาเหตุมาจากความประมาทของคนขับเรือ เร่งสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด จ่อถกวางแนวทางป้องเกิดเหตุซ้ำอีกในอนาคต 8 มิ.ย. 2559 20:48 8 มิ.ย. 2559 21:59 ไทยรัฐ