วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กฉัตร' จ่อชง 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.กว่า 4.3 แสนไร่

'บิ๊กฉัตร' จ่อชง 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.กว่า 4.3 แสนไร่

  • Share:

รมว.เกษตรฯ จ่อชง นายกฯ ใช้ ม.44 ออกคำสั่งยึดคืนที่ ส.ป.ก.แปลงใหญ่กว่า 4.3 แสนไร่ ใน 25 จังหวัด เล็งชงเข้า ครม.อังคารหน้า

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเรียกคืนที่ดินแปลงใหญ่ 500 ไร่ขึ้นไป จากผู้ถือครองผิดกฎหมายในพื้นที่ ส.ป.ก. โดยใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 มาตรา 44 ว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งรัดมา และจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 14 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. อนุมัติออกประกาศคำสั่งตามมาตรา 44 บังคับผู้ถือครองมือเปล่าตั้งแต่ 500 ไร่ ในเขตประกาศปฏิรูปที่ดิน ทั่วประเทศ 425 แปลง จำนวน 430,000 ไร่ 25 จังหวัด แต่เดิมพื้นที่เหล่านี้เป็นป่าเสื่อมโทรม ที่กรมป่าไม้ มอบให้ ส.ป.ก. มาจัดให้เกษตรกรเข้าทำกิน แต่ ส.ป.ก. เข้าทำการรังวัด ตรวจสอบสิทธิ ออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ไม่ได้ เพราะรายใหญ่ฝ่าฝืนรัฐมาตลอด โดยจะระบุพื้นที่ยึดคืนทั้งหมดในแผนที่แนบท้ายประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช.

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ผู้ใดที่ถือครองพื้นที่ผิดกฎหมายตามแผนที่แนบท้ายคำสั่ง ให้มารายงานตัวภายใน 45 วัน ซึ่ง ส.ป.ก.ได้ตรวจสอบแล้วเป็นการถือครองมือเปล่า ดังนั้น ผู้ถือครองเหล่านี้ไม่มีเอกสารใดมาฟ้องร้องได้ และที่ผ่านมาได้สอบถามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่รู้ว่ามีใครเป็นผู้ครอบครอง แม้มีการแจ้งความฐานบุกรุกแต่ไม่มีการดำเนินการ เพราะเป็นผู้มีอธิพลในท้องถิ่น มีการรู้เห็น รอจนคดีหมดอายุความเกิน 10 ปี และไม่มีการออกเอกสารสิทธิอื่น จึงต้องใช้มาตรา 44 ซึ่ง ส.ป.ก.ในพื้นที่ จะแจ้งหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ยึดคืน โดยใช้กองกำลังทหารและตำรวจเข้าดำเนินการทั้ง 25 จังหวัด โดยหลังจากนี้ รมว.เกษตรฯ สั่งให้ทำข้อมูลผู้บุกรุกถือครองพื้นที่ ส.ป.ก.ผิดกฎหมาย ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป เป็นการจัดระเบียบเรียกคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ที่ถูกบุกรุกทั่วประเทศโดยใช้มาตรา 44 มาให้เกษตรกรและผู้ยากไร้เข้าทำกิน ตรงตามวัถตุประสงค์ปฏิรูปที่ดิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้