วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจออีก! นมโรงเรียนบูด ที่ขอนแก่น ยังดี นร.ไม่ได้ดื่ม

นมโรงเรียน ที่ขอนแก่นบูดซ้ำสอง โชคดียังไม่ดื่ม ครู นร.โรงเรียนสนามบิน ช่วยกันตรวจสอบก่อนดื่ม น้ำนมสีเหลืองข้น ตกตะกอน กลิ่นเหม็นเปรี้ยว ผอ.สั่งเก็บทุกกล่องทันที วอนทุกฝ่ายเร่งแก้ไข เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

วันที่ 8 มิ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคณะครูโรงเรียนสนามบิน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ว่า พบนมโรงเรียน กล่องบูด ขณะที่ครูทยอยแจกให้กับนักเรียนในทุกระดับชั้นได้ดื่มในช่วงบ่าย ตามตารางการแจกจ่ายนมโรงเรียน ให้กับนักเรียนประจำวัน จึงรีบไปตรวจสอบ พบครูและนักเรียน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึง ป.6 ต่างพากันทยอยนำนมโรงเรียน ซึ่งเป็นชนิดกล่อง ที่เพิ่งแจกจ่าย นำไปเก็บไว้ที่ห้องประชุมของโรงเรียน เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทำการตรวจสอบอย่างละเอียด

นายบัวเรียน อโรคยนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสนามบิน จ.ขอนแก่น เผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ นักเรียนดื่มนมโรงเรียนและเกิดอาการท้องเสียไปเมื่อวันศุกร์ของสัปดาห์ ที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เปลี่ยนนมโรงเรียน จากพาสเจอร์ไรซ์ หรือ แบบถุง มาเป็น ยูเอชที หรือ แบบกล่อง เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นการรับ-ส่ง นมแบบวันต่อวัน

จากการตรวจสอบนมที่พบว่า เป็นนมบูด นั้น เนื่องจากว่า พบนมบูด 2 กล่อง และเมื่อนำมาเทลงในแก้วก็พบว่า ก็มีกลิ่นรสเปรี้ยว น้ำนมมีสีเหลือง มีตะกอนสีขาวลอยขึ้นมาเห็นได้ชัดเจน และมีน้ำใสๆ ปะปนอยู่ด้วย

นมโรงเรียนแบบกล่องที่จัดส่งมาให้ที่โรงเรียนในวันนี้ ได้รับมาเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งผลิตจากองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อสค. สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งหลังจากตรวจรับนมจากผู้ส่งมาแล้วนั้น ก็จะมีการแจกจ่ายไปยังชั้นเรียนต่างๆ ตั้งแต่ อนุบาลปีที่ 1 ถึง ป.6 โดยครูประจำชั้นจะเริ่มทำการแจกนมให้นักเรียนดื่มนม ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป

ซึ่งนมยูเอชที ที่ส่งมาให้นั้นเป็นนมกล่องขนาด 200 มิลลิลิตร ใน 1 ลังจะมี 36 กล่อง แต่ละวันโรงเรียนจะรับมาทั้งหมด 71 ลัง ซึ่งจะเท่ากับจำนวนนักเรียน ที่ต้องดื่มนมทุกวัน 2,578 คน แต่หลังเกิดเหตุการณ์ครั้งแรกขึ้น ทางโรงเรียนจึงมีมาตรการตรวจสอบนมโรงเรียนทุกกล่อง ก่อนที่นักเรียนจะดื่ม คือ เมื่อได้รับนมไปแล้ว ก็จะต้องมีการตรวจสอบ โดยตัดที่มุมกล่อง เทใส่แก้ว หากพบสิ่งผิดปกติ ทุกคนหยุดดื่มทันที

ในวันนี้ก่อนที่จะพบนมบูด ก่อนดื่มนมครูและนักเรียน ก็พบว่า มีนมบูด 2 กล่อง อยู่ในลังที่กำลังทำการแจกจ่ายให้นักเรียนชั้น ป.1/2 ขณะที่ชั้น ป.3/4 และ ป.5/7 นมมีรสชาติเปรี้ยว โรงเรียนจึงเก็บนมทั้งหมดคืนทันที เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ผอ.กล่าวอีกว่า เนื่องจากเป็นนมกล่อง ที่ทุกฝ่ายมั่นใจว่า สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน จัดส่งมาทดแทนแบบเดิม แต่ก็ยังพบนมกล่องมีปัญหาอีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุที่แท้จริงว่า นมโรงเรียนทำไมถึงเกิดปัญหาซ้ำอีก โชคดีที่นักเรียนยังไม่ดื่ม สิ่งที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในระบบนมโรงเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ครูเองก็ไม่กล้าแจก แต่ครูทุกคนยินดีทำตามนโยบายของรัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ หากนมโรงเรียนที่นำมาให้นั้นปลอดภัย เพราะการดื่มนมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ”

ขณะที่ นายคำพันธ์ ไชยหัด ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากนักเรียนโรงเรียนสนามบินดื่มนมโรงเรียนแบบพาสเจอร์ไรซ์แล้วท้องเสีย ทางสหกรณ์โคนมขอนแก่น ก็ไม่ผลิตนมโรงเรียนส่งให้โรงเรียนสนามบินอีกเลย แต่ไปรับนมที่ผลิตโดย อสค.สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นนมยูเอชที ไปส่งให้โรงเรียนสนามบิน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 มิ.ย.เป็นต้นมา โดยสหกรณ์ฯ เป็นเพียงผู้นำส่งเท่านั้น ขอยืนยันว่า การนำส่งถูกต้องตามวิธีการทั้งหมด ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นต้องตรวจสอบกับทาง อสค.ว่า นมกล่องที่ส่งให้โรงเรียนสนามบินนั้น ผิดพลาดไปในขั้นตอนใดหรือไม่ ส่วนการสอบสวนสาเหตุของนมพาสเจอร์ไรซ์ที่นักเรียนดื่มแล้วท้องเสียนั้น คณะกรรมการระดับจังหวัดตรวจสอบแล้ว และสรุปแล้วว่า นมโรงเรียนที่ผลิตโดยสหกรณ์ฯนั้น ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

นมโรงเรียน ที่ขอนแก่นบูดซ้ำสอง โชคดียังไม่ดื่ม ครู นร.โรงเรียนสนามบิน ช่วยกันตรวจสอบก่อนดื่ม น้ำนมสีเหลืองข้น ตกตะกอน กลิ่นเหม็นเปรี้ยว ผอ.สั่งเก็บทุกกล่องทันที วอนทุกฝ่ายเร่งแก้ไข เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน 8 มิ.ย. 2559 20:26 8 มิ.ย. 2559 22:01 ไทยรัฐ