วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเฒ่าตาบอดร้อง เจ้าหนี้ปลอมเอกสารฮุบที่ดิน 19 ไร่ ใน จ.เพชรบูรณ์

อดีตข้าราชการครู วัย 77 ปี ประสบอุบัติเหตุสูญเสียการมองเห็นร้องเจ้าหน้าที่ยุติธรรม จ.เพชรบูรณ์ หลังโดนเจ้าหนี้เล่นแร่แปรธาตุปลอมเอกสารโกงที่ดินสูญ 19 ไร่

สืบเนื่องมาจากนางโสภี สงคราม อายุ 50 ปี ได้ยื่นหนังสือขอให้สำนักงานยุติธรรม จ.เพชรบูรณ์ ช่วยเหลือทวงคืนที่นาจากเจ้าหนี้ โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2547 นายสุเมธ สงคราม อายุ 78 ปี สามีของนางโสภีเจ้าของที่ดิน ได้นำโฉนดที่ดินเลขที่ 9795 เนื้อที่ 19 ไร่ ไปจำนองกับนางสาวนฤมล ปรางค์ชัยภูมิ เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท แต่ได้รับเงินสดเพียง 160,000 บาท

ในระหว่างนั้นทั้งสองก็ได้ผ่อนชำระเงินตามสัญญาจำนองให้เจ้าหนี้มาตลอดและปล่อยพื้นที่นาให้ชาวนาเช่าปลูกข้าวและเปลี่ยนไปหลายราย กระทั่งเวลาผ่านล่วงเลยนานกว่า 12 ปี ผู้เช่านาคนปัจจุบันได้มาบอกกับนางโสภีว่า ที่ดินผืนดังกล่าวเป็นของนางสาวนฤมล ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ไปนานแล้ว

นางโสภี จึงไปปรึกษานางรัตนาภรณ์ มิ่งเมือง อายุ 36 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกันทราบเพราะรู้จักกันและทราบว่า นางรัตนาภรณ์ เคยเดินเรื่องเรียกร้องขอความเป็นธรรมในลักษณะดังกล่าว

จากนั้นนางโสภีและนางรัตนาภรณ์ จึงเริ่มตรวจสอบเอกสารจากสำนักงานที่ดินพบว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2550 นางนฤมลได้นำหนังสือมอบอำนาจของนายสุเมธ ไปยื่นไถ่ถอนจำนองจากสัญญาเดิมพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นชื่อของ นายสุเมธ และยังระบุในวันเดียวกันอีกว่า นายสุเมธได้ขายที่ดินผืนดังกล่าวให้กับนายปรีดา ปรางค์ชัยภูมิ ซึ่งเป็นน้องชายของนางนฤมล ซึ่งถือเป็นข้อพิรุธ

เนื่องจากนายสุเมธ ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำส่งผลให้สายตาพร่ามัวมองไม่เห็นตั้งแต่รับราชการครู และเกษียณก่อนกำหนดมาอยู่บ้านตั้งนานแล้ว อีกทั้งร่างกายที่ไม่แข็งแรงจึงไม่สามารถออกนอกบ้านได้นานนับสิบปี และไม่เคยไปเขียนหนังสือมอบอำนาจที่สำนักงานที่ดินเลย

นอกจากนี้ ยังพบข้อความพิรุธระบุในสัญญาจำนองว่า นางโสภีซึ่งอ่านหนังสือไม่ออก ได้อ่านข้อความตามสัญญาจำนองให้นายสุเมธที่สายตามองไม่เห็นได้ฟังแล้ว รวมถึงลายมือชื่อในสัญญาจำนองและหนังสือมอบอำนาจที่ระบุว่า นายสุเมธ ได้ลงลายมือชื่อนั้นไม่เหมือนกัน รวมทั้งนางโสภี ผู้เป็นภรรยาไม่ได้ลงลายมือชื่อยินยอมในหนังสือมอบอำนาจเลย จึงเป็นข้อพิรุธสงสัยว่า หนังสือมอบอำนาจอาจถูกปลอมแปลงมา

โดยวันที่ 8 มิถุนายน 59 ที่ผ่านมา พลโทชูนล หาสารีสร คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมการระงับข้อพิพาทกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมประชุมหารือแนวทางให้ความช่วยเหลือกรณีสองตายาย ดังกล่าว

พลโทชูนล กล่าวว่า ในวันที่ 9 มิถุนายน นี้ จะเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่สำนักงานที่ดินอำเภอชนแดน และเข้าพบนางโสภีและนายสุเมธ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือให้นำข้อเท็จจริงเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อให้ความจริงกระจ่าง และเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

อดีตข้าราชการครู วัย 77 ปี ประสบอุบัติเหตุสูญเสียการมองเห็นร้องเจ้าหน้าที่ยุติธรรม จ.เพชรบูรณ์ หลังโดนเจ้าหนี้เล่นแร่แปรธาตุปลอมเอกสารโกงที่ดินสูญ 19 ไร่ 8 มิ.ย. 2559 20:16 8 มิ.ย. 2559 21:01 ไทยรัฐ