วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ เผยยังไม่ได้ข้อสรุป 'ท่อก๊าซ' ปัดนายกฯปรี๊ดสร้างสภาใหม่ล่าช้า

"วิษณุ" เผย "ปตท.-คลัง" หารือท่อก๊าซยังไม่ได้ข้อสรุป รับอาจต้องไปว่ากันที่ศาล ปัด นายกฯ ไม่พอใจ หลังสภาใหม่ก่อสร้างล่าช้า แต่กำชับเวลา ขอขยายเพิ่มให้ทำคราวเดียว

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในการดำเนินการแบ่งแยกทรัพย์สินของ การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ให้กระทรวงการคลัง ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขดำที่ ฟ.47/2549 และคดีหมายเลขแดงที่ ฟ.35/2550 ว่า กรณีนี้เป็นเรื่องเก่าที่ สตง.ส่งมาให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความนานแล้ว ตั้งแต่ ปี 2557 แต่ยังพิจารณาไม่เสร็จ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดเก่าหมดวาระไป พอแต่งตั้งชุดใหม่ จึงต้องหยิบยกขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามว่า รัฐบาลต้องรอการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ ถึงจะเรียกคืนท่อก๊าซตามมติ สตง. นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลพอทราบแนวทางแล้ว แต่ยังไม่ควรพูด โดยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ได้เชิญ สตง. ปตท. กระทรวงการคลัง อัยการ และกฤษฎีกา มาหารือกัน ซึ่งยังไม่ได้คำตอบ แต่ทำให้รู้แนวทางว่าเรื่องนี้มีเรื่องค้างอยู่ 2 ส่วน คือ เรื่องที่กฤษฎีกา และเรื่องที่ค้างอยู่ศาลปกครองที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ยื่นฟ้องเอาไว้ ส่วน กระทรวงการคลัง แม้พอจะรู้ว่าจะทำอย่างไรต่อ แต่ต้องประชุมภายในกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า การให้ ปตท. กับ กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นคู่กรณีกันมาพูดคุยกันถือว่าแปลกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลก เพราะทั้งหมดเป็นหน่วยงานของรัฐ ซึ่งไม่ได้เป็นศัตรูของกันและกัน ฝ่ายตรวจสอบก็ทำหน้าที่ไป การนั่งคุยดังกล่าวไม่ได้มาซูเอี๋ย สตง. มายืนยันว่า ปตท. ต้องทำอย่างไร ส่วน ปตท.บอกว่าได้ทำครบถ้วนแล้ว เมื่อเถียงกันไม่จบก็ไปศาล แต่สิ่งสำคัญที่ทราบจากการพูดคุยดังกล่าวคือ กรณีที่ กระทรวงการคลัง รอมติของ สตง. ซึ่งทาง สตง.บอกว่าจะไม่ส่งอะไรมา เพียงแต่ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเท่านั้น และเป็นการปฏิบัติตามสิ่งที่ สตง.เคยแจ้งกระทรวงการคลัง เมื่อปี 2551 โดยให้ใช้อันนั้นเป็นหลัก จากนี้จะไม่ส่งอะไรเพิ่ม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีท่าทีไม่พอใจ หลังรับรายงานการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ล่าช้า ว่า ไม่ถึงขนาดหัวเสีย และไม่ได้สั่งการใดๆ ในเรื่องนี้ทั้งสิ้น ปัญหานี้มีเพียงเล็กน้อย คือผู้ที่เกี่ยวข้องขอขยายเวลาการดำเนินการก่อสร้าง นายกฯ จึงสอบถามว่าหากขยายครั้งนี้แล้วจะขอขยายอีกหรือไม่ หากคิดว่าจะขยาย ให้ขอขยายในคราวเดียวให้แล้วเสร็จ เนื่องจากมีการขอขยายเวลาหลายครั้ง นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหารงาน

"วิษณุ" เผย "ปตท.-คลัง" หารือท่อก๊าซยังไม่ได้ข้อสรุป รับอาจต้องไปว่ากันที่ศาล ปัด นายกฯ ไม่พอใจ หลังสภาใหม่ก่อสร้างล่าช้า แต่กำชับเวลา ขอขยายเพิ่มให้ทำคราวเดียว 8 มิ.ย. 2559 19:33 8 มิ.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ