วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮี้ยน! กระดูกคน-โบราณวัตถุอายุ2.5 พันปี กลางนาโคราช ใครเอากลับเจอดี

เฮี้ยน! กระดูกคน-โบราณวัตถุอายุ2.5 พันปี กลางนาโคราช ใครเอากลับเจอดี

  • Share:

ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์และโบราณวัตถุจำนวนมาก อายุประมาณ 1,500-2,500 ปี ในที่นา 2 ไร่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา คาด เป็นชุมชนเก่า เจ้าอาวาสวัดโนนสมบูรณ์เผย ชาวบ้านทยอยนำวัตถุที่เก็บได้มาคืน หลังเจอเรื่องลี้ลับ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หลังทราบข่าวว่ามีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ และโบราณวัตถุจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา ในนาของชาวบ้าน บ้านลำเพียกพัฒนา หมู่ที่ 8 ต.โนนสมบูรณ์ พบว่าที่นาดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีร่องรอยการใช้รถแบ็กโฮขุดลอกหน้าดินลงไปประมาณ 1 เมตรทั่วทั้งผืน อีกทั้งมีเศษเครื่องปั้นดินเผาและกระดูกมนุษย์ถูกเก็บกองรวมกันหลายจุด โดยแต่ละจุดจะมีธูป เทียน และเครื่องเซ่นไหว้ล้อมรอบอยู่

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวทราบว่า ในระหว่างที่มีการขุดพบ ชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้ทำการขนย้ายโครงกระดูกและวัตถุโบราณส่วนหนึ่งไปเก็บรักษาไว้ที่วัดโนนสมบูรณ์ เพื่อรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ และมีคำสั่งจากทางทหารชุดประสานงานพื้นที่ อ.ครบุรี-อ.เสิงสาง กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 ซึ่งดูแลพื้นที่ ห้ามไม่ให้ใครเข้าไปขุดหรือปรับพื้นที่บริเวณดังกล่าวเด็ดขาด

จากนั้นเดินทางไปที่วัดโนนสมบูรณ์ พบ พระครูอดุลย์ สีละสถิต เจ้าอาวาส ซึ่งได้นำเอาชิ้นส่วนวัตถุโบราณและโครงกระดูกที่ค้นพบหลายร้อยชิ้น ที่ทางเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ทำการจำแนกออกเป็นส่วนๆ จัดใส่ถุงไว้อย่างเป็นระเบียบ มีทั้งกระดูกส่วนต่างๆ เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องประดับที่มีการขุดค้นพบ

ชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์และโบราณวัตถุจำนวนมากที่ขุดพบในที่นา

ด้าน เจ้าอาวาสวัดโนนสมบูรณ์ ระบุว่า หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ทำการตรวจสอบในเบื้องต้น ระบุอายุวัตถุโบราณที่พบคร่าวๆ ไว้ที่ประมาณ 1,500-2,500 ปี คาดว่าจะเป็นชุมชนเก่าที่มีการอยู่อาศัยค่อนข้างหนาแน่น และหลังจากนี้ จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อทำการขุดค้นเพื่อให้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีชาวบ้านเคยนำชิ้นส่วนวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบไปเก็บไว้ ทยอยนำเอามามอบให้กับทางวัดคืน เนื่องจากมีเรื่องราวลี้ลับเกิดขึ้นกับชีวิตแทบทุกราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้