วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ร่วมทัวร์แจง ร่างฯ เมืองคอน ยันงบทำประชามติไม่เกิน 3 พันล.

วิษณุ ร่วมทัวร์แจง ร่างฯ เมืองคอน ยันงบทำประชามติไม่เกิน 3 พันล.

  • Share:

"วิษณุ" ให้ กกต.ประสานกองทัพ จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ปชช. ประเดิมที่นครศรีธรรมราช โต้ "จตุพร" ใช้งบประชามติแค่ 3 พันล้าน ชี้ให้รอกฤษฎีกาตีความคุณสมบัติผู้ตรวจราชการ สธ. ชิงเก้าอี้เลขาธิการ สปสช. ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ต่อร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติว่า ได้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประสานงานกับกองทัพแต่ละภาคในการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน โดย กกต.จะเป็นเจ้าภาพ จัดเวทีในแต่ละภาค ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าจะเป็นรูปแบบคล้ายการรับฟังความคิดเห็นจากบรรดานักการเมือง ที่จัดไปเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่สโมสรทหารบก แต่ครั้งนี้จะแตกต่างออกไปบ้าง เพราะไม่ได้เน้นนักการเมือง เนื่องจากต้องการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ โดยเวทีแรกจะเริ่มที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยตนจะไปร่วมกิจกรรมด้วย พร้อมทั้งอาจจะมีตัวแทนจาก กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่จะไม่ครบทั้ง 5 สาย

"ยืนยันการประชุมครั้งที่แล้วที่สโมสรกองทัพบกนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยดีอย่างไม่น่าเชื่อ ผมมีหน้าที่ตอบคำถาม แต่ไม่ต้องเตรียมตัว เพราะไม่รู้ว่าเขาจะถามอะไร ตอบไม่ได้ก็บอกว่าตอบไม่ได้ เช่น คำถามว่า ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไร ผมก็ต้องตอบ ตอบว่าทำใหม่ รู้แล้วจะได้ไม่ต้องถามอีก" นายวิษณุ กล่าว               

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ มาตรา 61 วรรค 2 ใน พ.ร.บ.ประชามติ ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราวหรือไม่ว่า หากเห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องใช้มาตราดังกล่าวก็ได้ และไม่จำเป็นต้องแก้ไข เพราะกฎหมายฉบับนี้ใช้เฉพาะการทำประชามติในร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เท่านั้น ส่วนที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่า งบประมาณการทำประชามติครั้งนี้สูงถึง 10,000 ล้านบาทนั้น ยืนยันไม่มีการเพิ่มเติมจากงบเดิม ซึ่งอยู่ที่ 2,900 ล้านบาท ที่มีพูดกันก่อนหน้านี้ว่า งบสำหรับ ครู ก.-ข.-ค. เป็นเงินนอกเหนือจากงบ 3,000 ล้านบาทนั้น ก็ไม่จริง

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บอร์ด สปสช. มีมติเลื่อนการพิจารณาคัดเลือกเลขาธิการ สปสช. ออกไป โดยส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความเรื่องคุณสมบัติ นายวันชัย สัตยาวุฒิพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เนื่องจาก สธ. เป็นคู่สัญญาของ สปสช.ว่า ทาง นายปิยสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เคยมาปรึกษาก่อนหน้านี้ว่า ในกรณีที่มีผู้สมัครได้รับการเสนอชื่อตำแหน่งเลขาธิการ สปสช. 2 คน แล้วหากหนึ่งคนมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ จะทำอย่างไร ตนจึงให้คำแนะนำว่า ถ้าไม่แน่ใจว่ามีปัญหาเรื่องคุณสมบัติจริงหรือไม่ ให้ไปปรึกษากับทางสำนักงานกฤษฎีกาในการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งเมื่อพิจารณาเสร็จกฤษฎีกาก็จะส่งให้คณะกรรมการเพื่อคัดเลือก และเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแต่งตั้งต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้