วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตายแล้ว กินเห็ดพิษ! พ่อลูกที่ตากดับอนาถ 2 ศพ ไปไม่ถึง รพ.

ตายแล้ว กินเห็ดพิษ! พ่อลูกที่ตากดับอนาถ 2 ศพ ไปไม่ถึง รพ.

  • Share:

สองพ่อลูกชาวแม่สอด จ.ตาก ถูกนำส่ง รพ.ในตัวอำเภอ แต่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว ผอ. ชี้ เกิดจากกินเห็ดพิษเข้าไปในปริมาณมาก เตือนหากไม่มั่นใจก็อย่าไปกิน วิธีทดสอบพิษด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน บางครั้งก็ใช้ไม่ได้ผล... 


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 59 นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก เปิดเผยว่า มีผู้ป่วย 2 ราย คือ นายช้าง แซ่ย่าง อายุ 65 ปี และ นายทักษิณ แซ่ย่าง อายุ 18 ปี ราษฎรชาวเขาบ้านธงชัย หมู่ 7 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด ทั้งสองเป็นพ่อลูกกัน ถูกนำส่งต่อมาจาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลด่านแม่ละเมา ด้วยอาการหัวใจหยุดเต้น เนื่องจากทั้งสองคนรับประทานเห็ดที่มีพิษเข้าไปจำนวนมาก

นายแพทย์สุชาติ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน มีเห็ดธรรมชาติออกตามป่าในทุกพื้นที่ ทั้งเห็ดชนิดที่รับประทานได้และเห็ดพิษ แต่ละปีจะมีชาวบ้านนิยมบริโภคเห็ดชนิดต่างๆ ทั้งที่ซื้อจากตลาดสด และหาตามป่า ซึ่งจะพบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษมารักษาในโรงพยาบาลจำนวนมาก และพบผู้เสียชีวิตทุกปี

ดังนั้น หากไม่ทราบว่าเห็ดบางชนิดอาจมีพิษก็ควรหลีกเลี่ยง แม้จะใช้การทดสอบด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน บางครั้งอาจจะผิดพลาดได้

"หากพบผู้ที่กินเห็ดแล้วมีอาการปวดท้องวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนอย่างรุนแรง ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านทันที" นายแพทย์สุชาติ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้