วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่คือหลักชัยของผู้หญิง! ฮิลลารี สุดดีใจ ได้เข้าชิงปธน.สหรัฐฯแล้ว

ฮิลลารี คลินตัน ทำได้แล้ว...สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นตัวแทนพรรคใหญ่ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังคว้าชัยชนะในการศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ ตอกย้ำชัยชนะเหนือเบอร์นี แซนเดอร์ส  พร้อมกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุน ประกาศ นี่คือ หลักชัยสำหรับผู้หญิง


เมื่อ 8 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางฮิลลารี คลินตัน สร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครต 3 ใน 5 รัฐ ในศึกเลือกตั้งซุปเปอร์ทิวส์เดย์ ในวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา(รัฐแคลิฟอร์เนียยังไม่ประกาศผล) จึงทำให้นางได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้ แน่นอนแล้ว

นางฮิลลารี ซึ่งมีสีหน้าปลาบปลื้มดีใจ ได้กล่าวขอบคุณบรรดาชาวอเมริกัน ที่ช่วยสนับสนุนนาง จนทำให้มาถึงช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ สำหรับผู้หญิงในการเข้าไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ‘ขอบคุณทุกท่าน พวกเรามาถึงหลักชัยแล้ว และนี่เป็นครั้งแรกของประเทศของเรา ที่ผู้หญิงจะได้เป็นตัวแทนของพรรคใหญ่’ นางฮิลลารี กล่าวกับผู้สนับสนุนในนิวยอร์ก เมื่อ 7 มิ.ย.

สำหรับการเลือกตั้ง ซุปเปอร์ทิวส์เดย์ ในครั้งนี้ ปรากฏว่า นางฮิลลารี คว้าชัยชนะการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครต ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เหนือนายเบอร์นี แซนเดอร์ส จึงเป็นการตอกย้ำชัยชนะในการได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และต่อมา นางฮิลลารียังชนะในรัฐเซาท์ ดาโกตา และนิวเม็กซิโก ด้วย ขณะที่ นายแซนเดอร์ส ชนะในรัฐมอนทานา และนอร์ท ดาโกตา

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต ได้แสดงความยินดีกับนางฮิลลารี ที่ได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ​ขณะที่ทางพรรครีพับลิกัน มีนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวแทนไปรอชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายปีนี้

ฮิลลารี คลินตัน ทำได้แล้ว...สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นตัวแทนพรรคใหญ่ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังคว้าชัยชนะในการศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ พร้อม กล่าวขอบคุณ ประกาศ นี่เป็นหลักชัยสำหรับผู้หญิง 8 มิ.ย. 2559 18:57 8 มิ.ย. 2559 19:11 ไทยรัฐ