วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัวเมียสุดช้ำ! อยากไปเกาหลี จำนองที่นา จ่าย 2.8 แสน สุดท้ายถูกหลอก

สองผัวเมียชาวอีสานมาทำงานเมืองกรุง อุตส่าห์เก็บเงินได้ 8 หมื่น กลับไปบ้านที่หนองคาย มีคนมาชวนไปขุดทองที่เกาหลีใต้ กล่อมจนหลงเชื่อ เอาที่นาไปจำนอง จ่ายเงินไปทั้งหมด 2.8 แสนบาท สุดท้ายถูกหลอก...

วันที่ 8 มิ.ย. พ.ต.ท.พิทักษ์ วาปีทะ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก น.ส.ลินจง สีเพชร อายุ 24 ปี และนายประธาน สุรันนา อายุ 23 ปี สามีภรรยา ว่า ถูกเจ้าของโรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี หลอกว่าสามารถส่งไปทำงานประเทศเกาหลีได้ ทำให้หลงเชื่อสมัครไปทำงานด้วย จนสูญเงินไปถึง 2.8 แสนบาท เมื่อไปสอบถามทวงเอาเงินถูกเลื่อนมาถึง 5 ครั้งแล้ว จึงได้นำหลักฐานเอกสารสัญญาวางเงิน และหลักฐานการโอนเงิน เข้ามาแจ้งความดำเนินคดี

ทั้งนี้ น.ส.ลินจง ให้การว่า ตนและสามีทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ ต่อมา ตนได้กลับมาคลอดลูกที่บ้านสามีใน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จนเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 ได้มี นางอทิตยา ทองฉัตร เจ้าของโรงเรียนอุดรเอกภาษา ตั้งอยู่ถนนโพธิ์ศรี ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี กับพนักงานอีก 1 คน มารับสมัครคนงานไปทำงานประเทศเกาหลีใต้ที่หมู่บ้าน ตอนแรกตนกับสามียังไม่สนใจ เพราะไม่มีเงินจะไปสมัคร

น.ส.ลินจง ให้การต่อว่า ต่อมา นางอทิตยา เจ้าของโรงเรียนสอนภาษาได้มาหาตนที่บ้าน พูดจาโน้มน้าว อ้างว่าจัดส่งคนไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ตำแหน่งคนจัดสวน และทำงานโรงงาน ได้เงินเดือน 50,000-100,000 บาท สามารถส่งเงินกลับมาบ้านจนตั้งตัวได้ หากพวกตนสนใจไปทำงาน ต้องเสียค่าหัวคนละ 1.4 แสนบาท ทำให้ตนทั้งสองคนหลงเชื่อสมัครงานด้วย และจ่ายเงินค่ามัดจำที่โรงเรียนสอนภาษาคนละ 2 หมื่นบาท เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ จากนั้นถูกพาไปทำหนังสือเดินทาง ที่สำนักงานหนังสือเดินทาง ในศาลากลาง จ.อุดรธานี

ผู้เสียหาย ให้การด้วยว่า วันที่ 5 ก.พ. นางอทิตยา ก็มาเก็บเงินค่าดำเนินการกับพวกตนที่บ้านคนละ 50,000 บาท และในวันที่ 9 ก.พ. มาเก็บเงินพวกตนอีกคนละ 55,000 หมื่นบาท จากนั้นวันที่ 11 ก.พ. นางอทิตยา ให้โอนเงินเช้าบัญชีธนาคารอีกคนละ 15,000 บาท เป็นค่าตั๋วเครื่องบิน รวมเป็นเงินที่ให้นางอทิตยา 2.8 แสนบาท ซึ่งตนกับสามี มีเงินที่เก็บสะสมไว้ตอนทำงานที่กรุงเทพฯ 8 หมื่นบาท ที่เหลือนำโฉนดที่นา 2 ไร่ ไปจำนองกับนายทุนได้มา 2 แสนบาท เพราะหวังว่าจะไปทำงานประเทศเกาหลีทั้งคู่ โดย นางอทิตยา บอกว่าจะได้เดินทางไปทำงานช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559

"เมื่อถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ก็ยังไม่ได้เดินทางไปทำงานตามที่นางอทิตยาบอก จึงไปทวงถามเอาเงินคืนกับนางอทิตยา ซึ่งนางอทิตยาก็รับปากว่าจะจ่ายคืนให้ แต่แล้วก็เลื่อนมาถึง 5 ครั้ง ไม่ได้เงินคืนสักบาท มั่นใจโดนหลอกอย่างแน่นอน จึงได้ไปทำเรื่องร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมที่อำเภอท่าบ่อ จ.หนองคาย เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้มาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีกับ นางอทิตยา จนถึงที่สุด"

ทางด้าน พ.ต.ท.พิทักษ์ วาปีทะ สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า หลังจากผู้เสียหายทั้งสองมาแจ้งความ จึงได้แจ้งให้ นางยุทธศาสตร์ ทูลกลาง นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สนง.จัดหางาน จ.อุดรธานี มาร่วมเป็นผู้กล่าวหา นางอทิตยา ทองฉัตร ในฐานความคิด ข้อหา "จัดหาแรงงานไปทำงานต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต และหลอกลวงผู้อื่นให้ไปทำงานต่างประเทศ ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง" ซึ่งตำรวจจะออกหมายเรียก นางอทิตยา เจ้าของโรงเรียนสอนภาษา มาสอบสวน พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

สองผัวเมียชาวอีสานมาทำงานเมืองกรุง อุตส่าห์เก็บเงินได้ 8 หมื่น กลับไปบ้านที่หนองคาย มีคนมาชวนไปขุดทองที่เกาหลีใต้ กล่อมจนหลงเชื่อ เอาที่นาไปจำนอง จ่ายเงินไปทั้งหมด 2.8 แสนบาท สุดท้ายถูกหลอก... 8 มิ.ย. 2559 18:44 8 มิ.ย. 2559 19:46 ไทยรัฐ