วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ใช้บัตรปลอม ตระเวนกดเงินจากเอทีเอ็ม

รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มกดเงินผู้ตกเป็นเหยื่อเบื้องต้น 22 ราย ล้วนอยู่ต่างจังหวัด สืบสวน สน.ร่มเกล้า แกะรอยตามจับได้ที่ จ.สมุทรปราการ คาดติดเครื่องและกล้องขโมยข้อมูลไว้ใน จ.ลำปาง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รองผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผบช.น. แถลงข่าว พ.ต.อ.รังสรรค์ ประดิษฐผล ผกก.สน.ร่มเกล้า ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว จับกุมนายอเล็กซานเดอร์ ลูเปี๊ยก อายุ 27 ปี และนายวิตาลี่ สวีเชฟสะกี้ อายุ 19 ปี ชาวยูเครน ข้อหาร่วมกันและมีไว้ใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมโดยมิชอบโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 39 ใบ 

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวน สน.ร่มเกล้า ได้รับแจ้งและประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ธนาคารหลายแห่งว่า มีชายชาวต่างชาติผิวขาวได้ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมตระเวนกดเงินสดตามตู้เอทีเอ็มตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และบริษัทต่างๆ ย่านร่มเกล้า ลาดกระบัง และ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จากการตรวจพบว่า ช่วงตั้งแต่วันที่ 3-6 มิ.ย. กดเงินรวมทั้งสิ้น 22 ครั้ง ผู้เสียหายตกเป็นเหยื่ออยู่ที่ต่างจังหวัด อาทิ ลำปาง อุตรดิตถ์ เชียงใหม่ ชลบุรี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต เป็นต้น มูลค่าความเสียหาย 3-4 แสนบาท กระทั่งติดตามจับกุมทั้งคู่ได้ตอนค่ำ วันที่ 6 มิ.ย. ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาปากซอยกิ่งแก้ว 54 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ควบคุมตัวไปตรวจค้นห้องพัก ภายในหมู่บ้านพาร์ควิวซิตี้ ซอยกิ่งแก้ว 58 พบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมจำนวน 39 ใบ เบื้องต้นคาดว่า กลุ่มผู้ต้องหาตั้งเครื่องสกิมเมอร์ติดไว้ใน จ.ลำปาง 

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ต้องหามีทั้งหมด 4 คน เดินทางมาจากยูเครนเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. หลบหนีไปได้ 2 คน เป็นพวกแก๊งสกิมเมอร์ วิธีการจะนำกล้องตัวเล็กๆ ไปติดที่เพดานบริเวณตู้เอทีเอ็ม และติดตัวดูดข้อมูลที่บริเวณที่สอดบัตรเอทีเอ็ม เพื่อดึงข้อมูลและดูรหัสบัตรของเหยื่อ แก๊งคนร้ายทิ้งเวลาไว้นาน 3 เดือน เป็นการป้องกันการบันทึกภาพจากภาพวงจรปิด จากนั้นก็นำไปอุปกรณ์ดังกล่าวไปถอดรหัสทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมขึ้นมา ก่อนให้พวกหน้าม้าใช้ไปกดเงินตามตู้เอทีเอ็ม ฉะนั้นตอนกดเงินอยากเตือนประชาชนว่า ควรเอามือปิดบังเอาไว้เพื่อป้องกันการขโมยรหัสบัตร

จากการสอบสวนทั้งคู่ ให้การรับสารภาพว่า มีเพื่อนที่ยูเครนชวนมาเที่ยวที่ประเทศไทยบอกว่า มีงานให้ทำและได้เที่ยวด้วย พอมาถึงไทยก็มีคนคุยผ่านแอพพลิชั่นไวเบอร์ ให้นำบัตรไปกดเงินตามสถานที่ที่ต่างๆ หลังจากกดเงินแล้วจะมีผู้มารับเงินไป พอกลับยูเครนแล้วนายวิตาลี่ ได้รับเงินส่วนแบ่ง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่นายอเล็กซานเดอร์ ยังไม่ได้ตกลงเงินส่วนแบ่ง นายอเล็กซานเดอร์ กดเงินไปแล้ว 46,000 บาท ส่วนนายวิตาลี่ กดเงินทั้งหมด 4 ครั้ง จำยอดเงินไม่ได้ นำตัวทั้งคู่ส่ง สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มกดเงินผู้ตกเป็นเหยื่อเบื้องต้น 22 ราย ล้วนอยู่ต่างจังหวัด สืบสวนสน.ร่มเกล้า แกะรอยตามจับได้ที่ จ.สมุทรปราการ คาดติดเครื่องและกล้องขโมยข้อมูลไว้ใน จ.ลำปาง 8 มิ.ย. 2559 18:22 8 มิ.ย. 2559 22:21 ไทยรัฐ