วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเด็ก ป.6 ยอดกตัญญูที่สุโขทัย หาเลี้ยงแม่ป่วยอัมพฤกษ์เพียงลำพัง

พบน้องอ้อม นิชาภา นักเรียนป.6 ร.ร.บ้านขอนซุง จ.สุโขทัย รับจ้างโรงงานทำเส้นลอดช่องหาเลี้ยงแม่ป่วยอัมพฤกษ์ ทุกวันหลังเลิกเรียนต้องนำอาหารที่เหลือจากโรงอาหารกลับมาให้แม่กิน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ อนาคตหวังอยากเป็นครู

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านขอนซุง ม.4 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีเด็กหญิงวัย 11 ขวบ นักเรียนชั้นป.6 ยอดกตัญญู ต้องคอยดูแลแม่ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์

ทั้งนี้ทุกวันหลังเลิกเรียนจะต้องนำกับข้าวมื้อกลางวันที่แม่ครัวเก็บไว้ให้ นำกลับมาแบ่งกันกินกับผู้เป็นแม่ เนื่องจากไม่มีรายได้อะไรนอกเหนือจากเบี้ยคนพิการ และด้วยความที่เป็นเด็กขยันขันแข็งจึงไปรับจ้างโรงงานทำเส้นลอดช่อง-เส้นขนมจีนแถวบ้าน ได้ค่าแรงวันละ 50 บาท หาเงินมาจุนเจือครอบครัวซึ่งอยู่กันตามลำพัง 2 คนแม่-ลูก

หลักจากได้พบกับด.ญ.นิชาภา หรือน้องอ้อม โนนมี อายุ 11 ปี กำลังนั่งเรียนหนังสืออยู่กับเพื่อนๆ ภายในห้องเรียนชั้นประถมปีที่ 6 เมื่อได้ยินเสียงกริ่งโรงเรียนเลิกในตอนเย็น น้องอ้อมจะรีบเก็บกระเป๋าหนังสือพร้อมถือถุงกับข้าวซึ่งไปรับมาจากแม่ครัวของโรงเรียนตอนช่วงพักกลางวัน รีบปั่นจักรยานสองล้อกลับไปบ้านซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 3 กม.ทันที

โดยบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 84/4 ม.9 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก ซึ่งปลูกเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบนางแจ๋ว ลอยเลิศ อายุ 51 ปี แม่ของน้องอ้อม ซึ่งล้มป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ร่างกายครึ่งซีกซ้ายไม่มีความรู้สึก และไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้เหมือนปกติ กำลังนั่งรอลูกสาวคนเดียวกลับเมื่อมาถึงน้องอ้อมก็เข้าไปสวมกอดผู้เป็นแม่ทันที ก่อนที่จะรีบเข้าไปจัดอาหารที่นำมาจากโรงเรียน มาวางเตรียมไว้ให้แม่ได้กินในมื้อเย็นทันที

นางแจ๋ว แม่ของน้องอ้อม เล่าด้วยเสียงสั่นเครือว่า ตนอยู่กับลูกสาวเพียงลำพัง 2 คน ส่วนสามีแยกทางกันไปนานแล้ว ก่อนหน้านี้เคยเป็นลูกจ้างทำงานอยู่ที่ โรงงานทำเส้นลอดช่อง-เส้นขนมจีน ภายในหมู่บ้าน ต่อมาเกิดล้มป่วยจนเป็นอัมพฤกษ์ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาศัยเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น เมื่อเงินทองที่เก็บหอมรอมริบไว้เริ่มหมดลง

ส่งผลให้น้องอ้อมซึ่งขณะนั้นมีอายุเพียง 10 ขวบ จึงตัดสินใจไปทำงานแทนแม่ที่โรงงานดังกล่าวแทนในช่วงเย็นหลังเลิกเรียนกลับมาบ้านแล้ว เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ได้ค่าแรงวันละ 50 บาท และก็ยังทำมาจนถึงทุกวันนี้

ด.ญ.นิชาภา ซึ่งนั่งกอดผู้เป็นแม่ตลอด กล่าวว่า อยากให้แม่หายป่วยจากอัมพฤกษ์แต่คงไม่มีทางรักษาหายแน่ ทุกวันนี้ไม่อยากทิ้งแม่ให้อยู่บ้านตามลำพังแต่เมื่อการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ และแม่จะคอยพร่ำสอนตลอดให้ขยันตั้งใจเรียนและเป็นคนดี จึงอยากจะทำให้ความฝันของแม่เป็นจริง สำหรับตนนั้นอยากจะเรียนในสาขาวิชาชีพครู

ด้านนายนเรศ ศรีม่วง ผอ.โรงเรียนบ้านขอนซุง กล่าวว่า เท่าที่ได้สอบถามกับ นายพลอย ขุมเพ็ชร ครูประจำชั้น ทราบว่าน้องอ้อมเป็นเด็กขยัน เรียนดี มีความประพฤติเรียบร้อย และยังเป็นหัวหน้าห้องอีกด้วย จึงเตรียมเสนอชื่อเพื่อขอรับทุนการศึกษาจากทาง สปพ.สุโขทัย เขต 2 และขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับท่านใดที่มีจิตเมตตา ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของด.ญ.นิชาภา โนนมีหรือน้องอ้อม ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถบริจาคได้บัญชี ด.ญ.นิชาภา โนนมี เลขที่บัญชี 617-0-39901-5 ออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาสวรรคโลก

พบน้องอ้อม นิชาภา นักเรียน ป.6 ร.ร.บ้านขอนซุง จ.สุโขทัย รับจ้างโรงงานทำเส้นลอดช่องหาเลี้ยงแม่ป่วยอัมพฤกษ์ ทุกวันหลังเลิกเรียนต้องนำอาหารที่เหลือจากโรงอาหารกลับมาให้แม่กิน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ อนาคตหวังอยากเป็นครู 8 มิ.ย. 2559 18:16 8 มิ.ย. 2559 22:18 ไทยรัฐ