วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 6 ปี‘ชูชีพ-วิทยา’ ฮั้วประมูลซื้อปุ๋ย 300 ล้าน คุมตัวรับโทษทันที

นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ ในวัย 72 ปี และนายวิทยา เทียนทอง วัย 75 ปี ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุกคนละ 6 ปี จากกรณีฮั้วประมูลซื้อปุ๋ย ครั้งดำรงตำแหน่งรมว.เกษตรฯ และเลขาฯ ศาลลงโทษบทหนัก คุมตัวเข้าเรือนจำทันที... 

วันที่ 8 มิ.ย.59 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ ได้นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ อายุ 72 ปี อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และ นายวิทยา เทียนทอง อายุ 75 ปี อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.สระแก้ว พรรคไทยรักไทย เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ. 2542 มาตรา 17

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2544-20 ก.ย. 2545 จำเลยได้ร่วมกันทุจริตจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยอัยการสูงสุด ยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2558 จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และได้ประกันตัว ในชั้นไต่สวน

ทั้งนี้ คณะองค์ผู้พิพากษา ประชุมหารือกันนานกว่า 5 ชั่วโมง โดยพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า พยานหลักฐานรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 1,2 เร่งรีบในการพิจารณารับราคา ที่มีการเสนอในการประกวดราคาจัดซื้อปุ๋ย และไม่ดำเนินการตรวจสอบ ข้อพิรุธในการจัดซื้อที่น่าจะทราบมาตั้งแต่ต้น หลังจากมีหนังสือปลัดกระทรวงเกษตรฯ และคณะกรรมมาธิการตรวจสอบการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของ ส.ส. แต่จำเลย กลับประวิงเวลา กระทั่งกรมส่งเสริมการเกษตรได้ลงนามทำสัญญากับ ชุมนุมเกษตรกรแห่งประเทศไทย จัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

องค์คณะจึงมีมติด้วยเสียงข้างมาก พิพากษาว่านายชูชีพ จำเลยที่ 1 กระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 (ฮั้วประมูล) ม.10,12 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ส่วนนายวิทยา จำเลยที่ 2 มีความผิดฐานสนับสนุนนายชูชีพกระทำความผิด จึงให้จำคุกคนละ 6 ปี ฐานทำผิด ม.12 พ.ร.บ.ฮั้วประมูลซึ่งเป็นบทหนักสุด

ภายหลังมีคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เตรียมควบคุมตัวทั้งสองคน ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรับโทษตามคำพิพากษา ต่อไป.

นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ ในวัย 72 ปี และนายวิทยา เทียนทอง วัย 75 ปี ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุกคนละ6ปี จากกรณีฮั้วประมูลซื้อปุ๋ย ครั้งดำรงตำแหน่งรมว.เกษตรและเลขาฯ ศาลลงโทษบทหนักคุมตัวเข้าเรือนจำทันที 8 มิ.ย. 2559 18:16 8 มิ.ย. 2559 19:12 ไทยรัฐ