วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายประมาณ' ร้อง ปอท.ถูกสาวใต้แฮกเฟซบุ๊กไถเงินคนรู้จัก 24,000 บ.

'ทนายประมาณ' ร้อง ปอท.ถูกสาวใต้แฮกเฟซบุ๊กไถเงินคนรู้จัก 24,000 บ.

  • Share:

"อาจารย์ประมาณ" ทนายความชื่อดัง เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ ปอท. หลังถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก หลอกให้เพื่อนโอนเงิน มูลค่าเสียหาย 24,000 บาท 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 8 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช กรรมการบริหารสภาทนายความ พิธีกรรายการชื่อดัง และเป็นคณะอนุกรรมการฯ ตำรวจ เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. เพื่อเอาผิดกับ น.ส.นุชนารถ ยังแก้ว อายุ 22 ปี ในข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มาตรา14(2) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หลัง น.ส.นุชนาถ ได้ทำการแฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า "ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช" และหลอกให้เพื่อนในเฟซบุ๊กโอนเงิน มูลค่าความเสียหาย 24,000 บาท พร้อมนำหลักฐานซึ่งเป็นข้อความจากเฟซบุ๊กที่คนร้ายใช้แอบอ้าง มามอบให้เจ้าหน้าที่ด้วย

นายประมาณ กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.50 น.วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กของตนถูกคนร้ายแฮกเข้าไป และได้ทำการทักแชตเพื่อนในเฟซบุ๊กของตน โดยส่งข้อความไปว่า "อยู่ที่ไหน พอจะมีเงิน 4,000-8,000 บาทให้ยืมไหม เดี๋ยวเที่ยงจะโอนคืนให้ ตอนแรกตนยังไม่รู้เรื่องจนกระทั่งอดีตเลขาฯ โทรศัพท์มาหาบอกว่าเฟซบุ๊กของตนน่าจะถูกแฮก เพราะมีคนใช้เฟซบุ๊กตนทักแชตขอยืมเงิน ตนจึงได้ลองล็อกอินเฟซบุ๊กตัวเอง ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่สามารถทำได้ ต่อมาคนร้ายได้ทักแชตเฟซบุ๊กมาหาลูกตนเพื่อขอยืมเงินหลายหมื่นบาท ลูกของตนจึงหลอกถามจนรู้ว่า คนร้ายต้องการให้โอนเงินให้เข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีเจ้าของบัญชีชื่อว่า น.ส.นุชนาถ ยังแก้ว 

ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช เข้าร้องทุกข์

"ตนจึงประสานงานไปยังธนาคารดังกล่าวเพื่อขอระงับการถอนเงินไว้ก่อน ในขณะเดียวกัน น.ส.นุชนาถ ก็ได้นำเอทีเอ็มไปกดเงินแต่ไม่สามารถกดได้ จึงได้เอาสมุดบัญชีธนาคารไปเบิกเงินที่ธนาคารเจ้าของสาขา ทางผู้จัดการสาขาได้รับเรื่องจากตนแล้ว จึงได้เข้าสอบถามถึงที่มาของเงิน เนื่องจากบัญชีธนาคารดังกล่าวเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่กลับมีเงินโอนเข้ามาครั้งละ 8,000 บาท จำนวน 3 ครั้งจนน่าสงสัย น.ส.นุชนาถ ได้อ้างกับธนาคารว่า เป็นเงินที่โอนค่ายางพารามาจาก จ.สตูล แต่เมื่อธนาคารตรวจสอบพบว่าปลายทางการโอนเงินมาจากกรุงเทพฯ ทางผู้จัดการจึงได้ขออายัดเอกสารไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบ ซึ่งหลังจากนั้นธนาคารสาขาดังกล่าว ก็ไม่สามารถติดต่อ น.ส.นุชนาถได้ จึงมาแจ้งความที่ ปอท. ให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการกับขบวนการดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นภัยกับสังคม" นายประมาณ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สมพร กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่รับแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน หลังจากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ตรวจสอบและสืบสวน และหาตัวผู้ต้องหา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้