วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ 7 บุคคลถวายงาน 'ในหลวง' วธ.ชวนโพสต์ 'ภาพที่มีทุกบ้าน' 9 มิ.ย.


เปิดใจ 7 บุคคลในภาพถวายงาน "ในหลวง" ขณะที่ วธ. ชวนคนไทยร่วมโพสต์ "ภาพที่มีทุกบ้าน" พร้อมทั้งถวายพระพรผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมกันทั่วประเทศ ในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบภาพแห่งความประทับใจแก่ 7 บุคคล ในภาพแห่งความทรงจำ ที่มีโอกาสถวายงานเบื้องพระยุคลบาทในโครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความทรงจำ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 ว่า ในโอกาสมหามงคลนี้ วธ. ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีของตนเองที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหัวข้อ “ภาพที่มีทุกบ้าน” ด้วยการถ่ายภาพที่ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในบ้านของตนเอง หรือภาพที่สื่อถึงความจงรักภักดี พร้อมเผยแพร่ภาพแห่งความประทับใจ และถวายพระพรผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ฯลฯ พร้อมกันในวันที่ 9 มิ.ย.นี้

จากนั้น ได้มีการเชิญบุคคลในภาพทั้ง 7 คน มาถ่ายทอดความรู้สึกที่มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายงาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดย พระบุญทา ปุญฺญมโน อดีตผู้ใหญ่บ้านดอนมูล ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง บุคคลในภาพที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรแผนที่ในการเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเคียน บ้านผาแมว จ.ลำปาง กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจ ตื่นเต้น ในครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ พระองค์ ส่งผลให้เกิดความประทับใจ ตลอดจนถึงวงศ์ตระกูล ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้าน นายเฉลิม แก้วพิมพ์ ศิลปินพื้นบ้านโนรา บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปในพิธียกช่อฟ้า วัดช้างให้ จ.ปัตตานี กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือในความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณว่า มีโอกาสรำโนราถวาย พระองค์รับสั่งว่ารำอะไร ก็ตอบว่ารำโนรา จากนั้นมีรับสั่งว่าอย่าให้หาย ให้รักษาไว้ จึงรู้สึกซาบซึ้งในน้ำพระทัย และสนองพระราชดำรัสของพระองค์ตลอดมา โดยเริ่มสอนโนราให้นักศึกษาและลูกชาวบ้าน จนมีคณะถึงทุกวันนี้

ถัดมา นายส่อม วงค์สีดา อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านนานกเค้า จ.สกลนคร เพื่อเตรียมสร้างอ่างเก็บน้ำตาดไฮใหญ่ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ทำให้ตนดีใจและปลื้มใจมาตลอดจนถึงวันนี้ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางของพระองค์ อีกทั้ง มอบที่ดินให้โครงการพระราชดำริศูนย์ศึกษาพัฒนาภูพาน จ.สกลนคร จำนวน 14 ไร่ และขออวยพรให้พระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนานตลอดกาล

ขณะเดียวัน นายปราโมทย์ อินสว่าง อดีตผู้อำนวยการโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนแม่งัด บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรความก้าวหน้าของโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่งัด และทรงเยี่ยมชมความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนแม่งัด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนหน้าเข้าเฝ้าฯ ตนมีความกังวลและเครียด แต่รู้สึกเหมือนมีกระแสจากพระองค์ที่ทำให้รู้สึกสบายๆ เพราะทรงวางพระองค์แบบสบายๆ การได้เข้าเฝ้าฯ ในครั้งนั้น ทำให้ รู้สึกปลื้มปิติ ประทับใจ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และตลอดชีวิตก็เห็นและติดตามพระราชกรณียกิจของพระองค์มาโดยตลอด ทรงทุ่มเทพระวรกายให้ประชาชนมีความสุข รวมทั้งทรงห่วงใยประชาชนในเรื่องการทำมาหากิน และความยากลำบาก

ขณะที่ นางแมะรอ บือราเฮง ประกอบอาชีพกรีดยาง บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรบ้านสุโบะปาเระ ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ขณะที่ไปเฝ้ารับเสด็จฯ สังเกตเห็นพระองค์ทรงยิ้ม ให้รู้สึกซาบซึ้งดีใจและประทับใจที่พระมหากษัตริย์เสด็จมาถึงหมู่บ้าน

ทั้งนี้ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทน มูลนิธิชัยพัฒนา บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรเครื่องมือในโรงงานสกัดและแปรรูปน้ำมันปาล์ม ในระหว่างการเสด็จฯ เยี่ยมโครงการศูนย์การศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นราธิวาส กล่าวว่า รู้สึกประทับใจอย่างหาที่สุดมิได้ที่มีโอกาสถวายงานรับใช้พระองค์ และงานที่ได้ทำก็เหนือความคาดหมาย เนื่องจากสามารถสนองพระราชดำริของพระองค์ได้อย่างครบวงจร

นอกจากนี้ น.ส.ทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร ครูผู้ช่วย สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บุคคลในภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรนิทรรศการต่างๆ ในโอกาสเสด็จฯ ไปเยี่ยมโครงการชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งแรก อ่างเก็บน้ำบ้านเขาเต่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า พระราชดำรัสของพระองค์ที่ประทับใจคือ ให้ลงมือทำสิ่งนั้นด้วยตนเอง ความรู้สึกแรกที่รู้ว่าจะได้ตามเสด็จฯ มีความเครียดมากแต่เหตุการณ์เปลี่ยนไป เมื่อพระองค์ไม่ทรงถือพระองค์ และทรงมีวิธีการสอนที่เก่งมาก ส่วนตัวเมื่อมองภาพแห่งความทรงจำ นอกจากความภาคภูมิใจต่อตนเองและครอบครัวแล้ว ยังทำให้นึกถึงคำสอนที่ในหลวงทรงสอนว่า เป็นใครก็ได้ ทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องเก่งที่สุด แต่ให้เป็นบุคคลที่ให้ทำคุณค่าแก่สังคม ซึ่งตนโชคดีที่ได้เป็นครู จึงนำแนวคิดของพระองค์มาถ่ายทอดให้เด็กๆ

เปิดใจ 7 บุคคลในภาพถวายงาน "ในหลวง" ขณะที่ วธ. ชวนคนไทยร่วมโพสต์ "ภาพที่มีทุกบ้าน" พร้อมทั้งถวายพระพรผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมกันทั่วประเทศ ในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ... 8 มิ.ย. 2559 16:52 9 มิ.ย. 2559 18:51 ไทยรัฐ