วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน.สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระคนใหม่ เผยคนเก่าทำไว้ดีแล้ว จ่อเพิ่ม CCTV

หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ คนใหม่ เข้ารับตำแหน่ง เผย คนเก่าทำไว้ดีอยู่แล้ว เตรียมเสนอเพิ่มกล้องวงจรปิดเฝ้าระวังสัตว์ของกลาง ด้าน ตร. ยังเร่งสืบหาแหล่งขายเต่ายูนิฟอร่า-เรดิเอต้า

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 นายเผด็จ ลายทอง เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สบอ.2 ศรีราชา เดินทางมาที่สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อดำรงตำแหน่งแทน นายทรงกลด ภู่ทอง หลังมีคำสั่งย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด กรณีเต่ามาดากัสการ์ “ยูนิฟอร่า” หายากที่สุดในโลก กับเต่า “เรดิเอต้า” ใกล้สูญพันธุ์ มูลค่าหลายล้านบาท หายไปนั้น

นายเผด็จ กล่าวว่า ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของเรื่องดังกล่าว และเมื่อได้รับมอบหมายให้เข้ามารับตำแหน่งที่สำคัญที่สุด ก็จะมาดูเรื่องสภาพความเป็นอยู่ สัตว์ของกลาง ซึ่งหัวหน้าคนเก่าก็ทำดีอยู่แล้ว แต่จะมาเพิ่มความปลอดภัยให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้นตามนโยบายของทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งหากพบว่าต้องเสริมอะไรเพิ่มเติมก็จะนำเสนอทางกรมอุทยานฯ ให้อนุมัติลงมา ในส่วนกล้องวงจรปิดก็เป็นเรื่องสำคัญในกรณีมีสัตว์ของกลางมูลค่าสูงที่มีอยู่แล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ และต้องตรวจสอบจุดที่จำเป็นอีกครั้งเพื่อเรียนให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ยังมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาชมสัตว์ของกลางภายในสถานีอยู่บ้าง ซึ่งพบว่าบริเวณที่ใช้เป็นที่เก็บสัตว์ของกลาง อยู่ในบริเวณที่จอดรถของเจ้าหน้าที่ ซี่งมีบ้านพักเจ้าหน้าที่อยู่รอบๆ มีเจ้าหน้าที่เวรยามเฝ้าด้านหน้าประตู และมีเจ้าหน้าที่ดูแลคอยให้อาหารสัตว์อยู่ด้านใน ซึ่งเวลาที่เกิดเหตุเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ทำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ต่างกลับบ้านกันหมด แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ของกลางประจำอยู่ ทำให้การรักษาความปลอดภัยลดน้อยลงได้

ทั้งนี้ ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวสำรวจพื้นที่ นายเฉลย มั่นปาน อายุ 48 ปี พนักงานโรงงาน บริษัท เชโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง นำลิงลม หรือนางอาย เพศผู้ อายุประมาณ 7-10 ปี ที่ประสบเหตุถูกไฟฟ้าช็อตจนได้รับบาดเจ็บ ขนไหม้หมดทั้งตัว หน้าและลำตัวเป็นรอยไหม้ได้รับบาดเจ็บสาหัสเข้ามาขอให้ช่วยทำการรักษา โดย นายทรงกรด ให้นำลิงลมที่ได้รับบาดเจ็บเข้าไปให้แพทย์รีบทำการรักษาในโรงพยาบาลสัตว์ของสถานี อีกทั้งทราบว่ามีประชาชนที่พบสัตว์ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งสัตว์ของกลางที่มีอาการบาดเจ็บ ก็ได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้จำนวนมาก

ในด้านคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการติดตามสืบสวนตั้งแต่ได้รับแจ้งความ และสืบสวนหาเบาะแสเรื่อยมายังสถานที่จัดจำหน่ายกลุ่มผู้นิยมเลี้ยงสัตว์ประเภทนี้ รวมทั้งเว็บไซต์ซื้อขายสัตว์เลี้ยงในอินเทอร์เน็ต แต่ก็ยังไม่พบการเคลื่อนไหว แต่พบเบาะแสว่ามีเต่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่หายอยู่ในพื้นที่แห่งหนึ่ง ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเกรงจะเสียรูปคดีในการสืบสวน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อย้าย หน.สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ตั้ง คกก.สอบ เต่าหาย 70 ตัว
กรมอุทยานฯโฉ่ มือมืดฉก เต่ามาดากัสการ์ 6 ตัว ค่ากว่า 2 ล้าน

หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ คนใหม่ เข้ารับตำแหน่ง เผย คนเก่าทำไว้ดีอยู่แล้ว เตรียมเสนอเพิ่มกล้องวงจรปิดเฝ้าระวังสัตว์ของกลาง ด้าน ตร. ยังเร่งสืบหาแหล่งขายเต่ายูนิฟอร่า-เรดิเอต้า 8 มิ.ย. 2559 16:49 9 มิ.ย. 2559 01:06 ไทยรัฐ