วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเรียนแปดริ้วไอเดียเก๋ สร้างสรรค์พานไหว้ครูสุดแนว

พบนักเรียนโรงเรียนพุทธิรังสีพิบูล จ.ฉะเชิงเทรา จัดพานไหว้ครูประจำปีได้สุดชิคหลายแนว มีทั้งการ์ตูนดัง เช่น มินเนียน โดราเอมอน มังกรหงษ์ก็มา รวมถึงใส่รูปนักเรียนในห้องตกแต่งใส่พานก็มี

วันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่โรงเรียนพุทธิรังสีพิบูล ม.2 ต.ลาดขวาง อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา จัดกิจกรรมประกวดการทำพานไหว้ครูที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิ.ย. 59 นี้ โดยปีนี้ได้จัดการประกวด ประเภทความสวยงามอย่างเดียว

โดยหนึ่งในพานที่ประดิษฐ์ขึ้นส่วนใหญ่จะเน้นความสวยงาม แต่นักเรียนบางห้องก็จัดพานเป็นตัวการ์ตูน เช่น ตัวมินเนียน โดราเอมอน โดเรมี หรือที่ไม่เหมือนใคร คือนำรูปของเพื่อนในห้องทั้งหมดมาตัดเป็นรูปคน ก่อนจะติดกาวแล้วปักลงไปในพาน หมายถึงลูกศิษย์ทุกคนนั้นขอแสดงความเคารพครูอาจารย์พร้อมกัน นอกจากนี้ ยังมีพานรูปหงส์ และมังกร ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับการประกวดในครั้งนี้

น.ส.พิมพ์ใจ โพธิสอน หัวหน้างานส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม กล่าวว่า กิจกรรมไหว้ครูนั้นทำให้นักเรียนได้เคารพพระคุณของครูอาจารย์ที่สอนวิชา ให้นักเรียนได้มีความรู้ความสามารถเพื่อจะนำวิชาความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน และนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเอง การทำพานจะให้นักเรียนระลึกถึงการที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถือครูตั้งแต่เบื้องต้น

นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวก็มีส่วนทำให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่ ศิษย์เองก็จะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิด เกิดมั่นใจว่ามีผู้คุ้มครองดูแล สั่งสอนให้ไปสู่หนทางแห่งความดีงาม และความเจริญก้าวหน้าแน่นอน

พบนักเรียนโรงเรียนพุทธิรังสีพิบูล จ.ฉะเชิงเทรา จัดพานไหว้ครูประจำปีได้สุดชิคหลายแนว มีทั้งการ์ตูนดัง เช่น มินเนียน โดราเอมอน มังกรหงษ์ก็มา รวมถึงใส่รูปนักเรียนในห้องตกแต่งใส่พานก็มี 8 มิ.ย. 2559 16:23 8 มิ.ย. 2559 22:33 ไทยรัฐ