วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก : เริ่มแล้วจ้าบอลยูโร 2016

โดย ป๋อง กพล

4 ปีที่แล้ว ผมยังจำได้เลยว่า ตัวผมเองนั้น ยังบ้าๆ บอๆ เป็นพิธีกรฟุตบอลมาเนีย ในช่วงก่อนเกมฟุตบอลยูโรจะเริ่มลงเตะอยู่เลย เผลอแป๊บเดียวฟุตบอลรายการนี้ ก็โคจรกลับมาอีกครั้ง ให้แฟนฟุตบอลทุกคนได้ติดตามกันอีกครั้งหนึ่ง และอย่างที่เราทราบๆ กันว่า ฟุตบอลยูโรหนนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเพิ่มทีมที่เข้ามาโม่แข้งจากเดิม 16 ทีม ในครั้งก่อน มาเป็น 24 ทีม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เพราะทีมเล็กๆ ก็จะได้เข้ามาสัมผัส ทัวร์นาเมนต์ที่ต้องถือว่ายิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก ฟุตบอลโลกแค่นั่นเอง แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายๆ คนที่แอบเซ็งเล็กน้อย เพราะการเข้ามาของทีมเล็กที่พวกเค้าเหล่านี้ชอบเรียกว่าสมันน้อย มันจะทำให้เกมการแข่งขันดูลดทอนความน่าดูลงไปเยอะ เพราะพวกเค้าไม่อยากมาเฝ้ารอดูทีมสมันน้อยเหล่านี้ โดนไล่ยำไล่อัดโดยทีมใหญ่ จนกลายเป็นความน่าเบื่อแทน

ผมก็อยากจะบอกว่า มันก็ดีเสียอีกที่มีทีมเหล่านี้ลงเล่น เพราะว่าคุณอย่าลืมนะครับว่า เมื่อมันเป็นฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ หาใช่ว่าทีมยักษ์ใหญ่ จะครองความเป็นใหญ่อยู่ฝ่ายเดียวทีมเล็กๆ เหล่านี้พวกเค้าก็สามารถสอดแทรกขึ้นมาประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน อย่างที่เราเคยเห็นเทพนิยายเดนส์ เคยทำไว้ได้เมื่อปี 1992 คุณๆ ท่านๆ จำกันได้มั้ยครับว่า ในครั้งนั้นทีมชาติเดนมาร์กเข้ามาเล่นฟุตบอลรายการนี้ ด้วยการเป็นมวยแทนเท่านั้น เพราะทีมที่ผ่านเข้ารอบมาอย่าง ยูโกฯ ถูกตัดสิทธิออกจากการแข่งขัน เพราะปัญหาในประเทศ และนั่นก็นำมาซึ่งตำนานเทพนิยายเดนส์จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในตอนนั้น ทุกคนก็มองว่าทีมเดนมาร์กนี่ละ คือสมันน้อยของทัวร์นาเมนต์อย่างแท้จริง แต่พวกเค้าก็ทำได้

รวมไปถึงเทพนิยายกรีซ ฉบับดินแดนฝอยทองกับกลุ่มนักเตะที่บอกเลยว่า สงสารนักพากย์เป็นอย่างมาก เพราะชื่อแต่ละคนช่างเรียกยากเย็นเหลือเกิน และในครั้งนั้นยังเป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีการพลิกล็อกถล่มทลายเมื่อเหล่าทีมเต็ง ต่างทยอยตกรอบกันเป็นทิวแถว ไม่ว่าจะเป็น สเปน เยอรมนี หรือแม้กระทั่ง อิตาลี แถมฝรั่งเศสแชมป์เก่า ยังไปพลาดท่าตกรอบด้วยน้ำมือของกรีซ ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งในตอนนั้น หลายๆ คนต่างปรามาทว่า กรีซนั้นฟลุกที่ผ่านฝรั่งเศสมาได้ เดี๋ยวเข้าไปเจอทีมชาติเช็ก ก็ตกรอบอยู่ดี แต่ที่ไหนได้ครับด้วยความที่เป็นทีมรองบ่อน ไร้ซึ่งความกดดัน พวกเค้าก็สามารถผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้เป็นผลสำเร็จ และก็สามารถปราบเจ้าภาพโปรตุเกส หักปากกาเซียนทั้งโลก เถลิงบัลลังก์แชมป์ครอบครองได้สำเร็จ

เห็นมั้ยละครับ มันไม่ใช่อย่างที่ใครหลายคนคิดแน่นอน เพราะฉะนั้น ผมบอกได้เลยว่า ยูโรครั้งนี้ จะเป็นยูโรที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และเต็มไปด้วยความพลิกล็อกกันแบบถล่มทลาย ชนิดที่ว่าหักปากกาเซียนแน่นอน เพราะฉะนั้นเรามาทบทวนกันดีกว่านะครับว่า ในฟุตบอลยูโรปีนี้แต่ละสายมีทีมไหนกันบ้างดีกว่าครับ

ซึ่งพอไล่แต่ละสายลงมาแล้ว ผมสามารถทำนายทายทักได้เลยว่า ทีมไหนจะเข้ารอบ ทีมไหนจะตกรอบ ทีมไหนจะเป็นม้ามืด ทีมไหนจะคว้าแชมป์ แต่ทว่า ผมคงไม่สามารถฝืนลิขิตฟ้าได้ เพราะฉะนั้นผมขออนุญาตไม่พูดละกันนะครับ แต่จะมาลองไล่เรียง ทีมที่มีโอกาสเป็นม้ามืดกันดีกว่า

ใน “กลุ่ม A” นั้น ผมมองผลงานตามหน้าเสื่อ ก็ต้องบอกเลยว่าหาทีมม้ามืดได้ยาก เพราะทั้ง 3 ทีมที่ร่วมกลุ่มกับเจ้าภาพนั้น หาดูดีได้ยากจริงๆ เพราะฉะนั้นข้ามดีกว่า

“กลุ่ม B" ผมบอกเลยว่า ทีมม้ามืดนั่นก็คือเวลส์ เพราะตัวผู้เล่นหลายคนนั้น ใช้ได้โดยเฉพาะ ปีกหน้าลิง แกเร็ธ เบล ที่น่าจะสร้างความปั่นป่วนกองหลังของทุกทีมได้เป็นอย่างแน่แท้

“กลุ่ม C" สายนี้ผมให้โปแลนด์ ที่น่าจะสร้างความฮือฮาให้กับทุกทีมได้อย่างแน่นอน

“กลุ่ม D" ชอบกินไก่งวงมั้ยครับ ถ้าชอบกินไก่งวง ผมบอกเลยว่าอย่ามองข้ามตุรกีนะครับ

“กลุ่ม E" ในกลุ่มนี้ มีคนบอกว่าจองเข้ารอบไปกันแล้วทั้งคู่นั่นก็คือ อัซซูรี และ เบลเยียม แต่ผมบอกได้เลย ทีมสอดแทรกอย่างสวีแดนจะเป็นม้ามืดของกลุ่มนี้

“กลุ่ม F" กลุ่มสุดท้าย ก็ไม่กล้ามองม้ามืดของกลุ่มอีกเหมือนกับกลุ่ม A เพราะบอกตามตรงเลยว่า นอกจากโรนัลโดของโปรตุเกสแล้ว ผมแทบจะนึกถึงใครไม่ออกเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นแค่มุมมองในความคิดของผมเองเท่านั้นนะครับ ไม่รู้จะจริงไม่จริงอย่างไร ก็สุดแท้แต่อาญาสวรรค์จะเป็นผู้กำหนดมันขึ้นมา ว่าท้ายที่สุดแล้วใครจะคว้าแชมป์ที่ยิ่งใหญ่นี้ไปครอบครองก็ติดตามรับชมกันได้ทางช่องที่เค้าได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดนั่นเอง ส่วนทางไทยรัฐออนไลน์ของเรา ก็จะเกาะติดทุกความเคลื่อนไหวให้คุณๆ ท่านได้ติดตามกันตลอด 24 ชั่วโมงแน่นอน ฝากกันด้วยนะครับ

และเหมือนเดิมก่อนจากกันไป ฝากติดตามผลงานของผมด้วยนะครับ ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่รายการวิทยุเล็กๆ ของผมจะได้มีโอกาส ขึ้นไปทำการแสดงบนเวทีละครระดับประเทศ อย่าง เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ นั่นก็คือ "นั่งติดผี The Shock on Stage" ซึ่งจะเปิดการแสดงรอบแรกในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ หาซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา อย่าลืมไปให้กำลังใจเค้ากันด้วยนะครับ วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตามลาไปก่อน สวัสดีครับ

เต็มอิ่มกับฟุตบอลยูโร 2016 ได้ที่นี่

ที่มาภาพ - https://www.instagram.com/uefaeuro/

ป๋อง กพล

4 ปีที่แล้ว ผมยังจำได้เลยว่า ตัวผมเองนั้น ยังบ้าๆ บอๆ เป็นพิธีกรฟุตบอลมาเนีย ในช่วงก่อนเกมฟุตบอลยูโรจะเริ่มลงเตะอยู่เลย เผลอแป๊บเดียวฟุตบอลรายการนี้ ก็โคจรกลับมาอีกครั้ง 8 มิ.ย. 2559 16:00 10 มิ.ย. 2559 15:38 ไทยรัฐ