วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธรรมกาย' ขอแพทยสภา เลื่อนตรวจ 'ธัมมชโย' ไร้กำหนด บอกเป็นทางออกดีสุด

โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงขอเลื่อนการตรวจอาการ "พระธัมมชโย" ของแพทยสภา ออกไปไม่มีกำหนด บอกเป็นดุลพินิจของแพทย์ 2 ฝ่าย เตรียมส่งหนังสือให้แพทยสภา ใน 1-2 วัน เผย เป็นทางออกที่ดีที่สุด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่หน้าอาคารสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงเกี่ยวกับกรณีการเลื่อนตรวจอาการ พระธัมมชโย ของแพทยสภา โดยแจ้งว่าเพิ่งทราบเช่นกันว่ามีการขอเลื่อน โดยทางวัดขอเลื่อนการตรวจของแพทยสภา ไปแบบไม่มีกำหนด และไม่ได้เป็นการปฏิเสธแต่อย่างใด และทาง นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ก็ออกมาให้ข่าวในเชิงที่ว่าเป็นการหาทางออกที่ดี เพราะจะทำให้ แพทยสภา รู้สึกสบายใจขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีทั้งผู้ที่คัดค้านการตรวจและหนุนให้ตรวจ ซึ่งหากมีการตรวจและผลออกมาอย่างใด ทาง แพทยสภา จะต้องมีทั้งถูกชมและถูกตำหนิแน่นอน

ดังนั้น การยกเลิกจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ตรงนี้ส่วนตัวมองว่า คณะแพทย์ผู้ตรวจอาการ พระธัมมชโย กับทางด้านแพทยสภา จะหาทางออกที่ดีสุด เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนไป โดยหลังจากที่ได้ทราบข่าวสารว่า ทาง ดีเอสไอ ระบุว่าการตรวจอาการของ พระธัมมชโย ไม่จำเป็นต้องใช้ผลตรวจประกอบการพิจารณาใดๆ เพราะไม่ได้มีผลต่อรูปคดี หรือการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ถึงแม้จะมีการตรวจหรือไม่

ขณะเดียวกัน ในสภาวะที่มีความกดดันทางสังคมเช่นนี้ แพทยสภา คงสบายใจขึ้น ดังนั้น ขอยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของดุลพินิจของทางแพทย์ผู้ตรวจอาการของ พระธัมมชโย กับ แพทยสภา ในองค์กรวิชาชีพ ส่วนรายละเอียดมากกว่านี้ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ และต่อไปนี้ ทางคณะศิษยานุศิษย์ต้องของดการให้สัมภาษณ์ใดๆ เกี่ยวกับ พระธัมมชโย เนื่องจากทางวัดจะมีการจัดพิธีงานทำบุญ จึงจะต้องจัดกิจกรรมภายในวัดต่อไป และคาดว่าทางคณะแพทย์ผู้รักษาอาการจะยื่นหนังสือขอเลื่อนการตรวจอาการ พระธัมมชโย ต่อแพทยสภาใน 1-2 วันนี้.

รองเจ้าคณะยัน 'ธัมมชโย' ป่วยจริง ขาซ้ายบวมเดินไม่ได้

โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงขอเลื่อนการตรวจอาการ "พระธัมมชโย" ของแพทยสภา ออกไปไม่มีกำหนด บอกเป็นดุลพินิจของแพทย์ 2 ฝ่าย เตรียมส่งหนังสือให้แพทยสภา ใน 1-2 วัน เผย เป็นทางออกที่ดีที่สุด 8 มิ.ย. 2559 15:54 8 มิ.ย. 2559 16:52 ไทยรัฐ