วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครู-นร. ช่วยกันวิดน้ำ ท่วม ร.ร. หลังฝนกระหน่ำบึงกาฬ 3 วันติด

ฝนตกหนักกระหน่ำ จ.บึงกาฬ ติดต่อกัน 3 วัน ทำให้น้ำระบายไม่ทันไหลเข้าท่วม โรงเรียนอนุบาลสาสนสิทธิ์อำนวย ด้านครู-นักเรียนเร่งช่วยกันวิดน้ำออก หวั่นทำลายอุปกรณ์การเรียน พบเสียหายแค่บางส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมา 3 วันใน จ.บึงกาฬ เป็นเหตุให้น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ โรงเรียนอนุบาลสาสนสิทธิ์อำนวย หมู่ที่ 1 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง ซึ่งน้ำได้เข้าตั้งแต่ทางเข้าจนถึงห้องเรียน

โดยเฉพาะห้องเรียนอนุบาลเด็กเล็กที่อยู่ชั้นล่าง ทำให้อุปกรณ์การเรียนการสอนทั้งหนังสือและโต๊ะนักเรียน ตลอดทั้งที่นอนต้องเปียกน้ำ เนื่องจากฝนตกลงมาตอนกลางคืน ซึ่งไม่มีครูอยู่ในห้องเรียน ทั้งครูและนักเรียนที่โตหน่อยต้องหาถังน้ำ ไม้กวาด และไม้ถูห้อง มาปัดกวาดเช็ดถูให้พื้นแห้ง เด็กจึงเข้าเรียนได้ตามปกติ ส่วนผู้ปกครองต้องมาส่งลูกหลานเข้าห้องเรียนอย่างทุลักทุเล

ด้าน นายสุปรณิช อุดมเพ็ญ ผอ.โรงเรียนอนุบาลสาสนสิทธิ์อำนวย กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดเทอมมาเพียงไม่กี่วัน น้ำท่วมโรงเรียนไป 2 ครั้งแล้ว เนื่องจากโรงเรียนมีสภาพเป็นแอ่งอยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าถนนมาก

อย่างไรก็ตาม หากวันไหนฝนตกติดต่อกัน 2 ชั่วโมงขึ้นไป มีหวังน้ำท่วมทุกที ที่ผ่านมาน้ำจะไหลเข้าด้านหลัง แต่ได้นำดินลูกรังไปถมปิดกั้น จึงทำให้น้ำไหลมาท่วมโรงเรียนจากด้านหน้าแทน เบื้องต้น ได้ประสานไปยังเทศบาลบึงโขงหลง และหมวดการทางเซกา ได้มาเปิดทางน้ำให้กว้างขึ้น เพื่อจะได้ระบายน้ำออกได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น ส่วนการเรียนการสอนยังเปิดเรียนตามปกติ

ฝนตกหนักกระหน่ำ จ.บึงกาฬ ติดต่อกัน 3 วัน ทำให้น้ำระบายไม่ทันไหลเข้าท่วม โรงเรียนอนุบาลสาสนสิทธิ์อำนวย ด้านครู-นักเรียนเร่งช่วยกันวิดน้ำออก หวั่นทำลายอุปกรณ์การเรียน พบเสียหายแค่บางส่วน 8 มิ.ย. 2559 15:49 8 มิ.ย. 2559 22:24 ไทยรัฐ