วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.พร้อมแล้ว ขึ้นแจงศาล รธน. ปม 'ม.61วรรคสอง'

สนช.ลั่นพร้อมแล้ว ชี้แจงศาล รธน. ปม ผู้ตรวจฯ ร้องวินิจฉัย ม.61 วรรค 2 พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ยันไม่กระทบสิทธิเสรีภาพ เหตุมีองค์ประกอบหลายอย่าง

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หนึ่งในผู้ที่จะเข้าชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 กล่าวว่า สนช. พร้อมชี้แจง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ซึ่งไม่กังวล โดยให้ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช. เตรียมเอกสารต่างๆ ทั้งบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณา พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มาของ ส.ว. คำสั่งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความสงบเรียบร้อยการลงประชามติ เป็นต้น

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 เพราะมาตรา 61 วรรค 2 มีองค์ประกอบหลายอย่างไม่เฉพาะ 3 คำ คือ ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย ซึ่งหากไม่ครบองค์ประกอบก็ไม่ถือว่าเข้าข่ายความผิด อีกทั้งในการประชุมของ กกต.ที่มีตัวแทน สนช. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รัฐบาล พรรคการเมือง กลุ่มการเมือง ที่หอประชุมกองทัพบก เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อทำความเข้าใจและเปิดโอกาสให้พรรคการเมือง ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้ชี้แจงไปแล้วว่าไม่กระทบเจตนาของมาตรา 7 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น นอกจากนี้ การที่จะดำเนินคดีกับบุคคลที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติฯ จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะทำงานของ กกต. และคณะกรรมการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องพิจารณาก่อนที่จะดำเนินคดี ไม่ใช่จะดำเนินการได้ทันที

สนช.ลั่นพร้อมแล้ว ชี้แจงศาล รธน. ปม ผู้ตรวจฯ ร้องวินิจฉัย ม.61 วรรค 2 พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ยันไม่กระทบสิทธิเสรีภาพ เหตุมีองค์ประกอบหลายอย่าง 8 มิ.ย. 2559 15:42 8 มิ.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ