วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย ลั่น กกต.เอาจริงไม่ใช่แค่ขู่เพจดังปล่อยคลิป

“สมชัย” ลั่น เอาจริงไม่ใช่แค่ขู่เพจดังปล่อยคลิป ส่งคณะทำงานวินิจฉัย ผิดส่งพนง.สอบสวนดำเนินคดี ชี้ นปช.ตั้งปราบโกงได้ แต่มีข้อแม้ บุกคูหาไม่ได้ ห้ามก่อความวุ่นวาย

วันที่ 8 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.40 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. ได้รับทราบ กรณีที่เพจในเฟซบุ๊กเผยแพร่เพลงที่มีข้อความหยาบคาย และโน้มน้าวจูงใจให้คนไปออกเสียงในทางใดทางหนึ่ง และได้มอบหมายให้คณะทำงานของสำนักงาน กกต.ไปศึกษา คาดว่า ภายในหนึ่งสัปดาห์น่าจะได้ข้อมูล หากพบว่า เข้าข่ายมีความผิด ก็จะส่งเรื่องให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินการ การออกมาเตือนเรื่องดังกล่าวไม่ใช่แค่ขู่ เพื่อให้เลิกกระทำ แต่เป็นการเอาจริงทุกเรื่อง รวมถึงกรณี การขายเสื้อโหวตโนของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ก็ในขั้นการดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ การดำเนินไม่สามารถรอคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญได้ ตราบใด ที่ศาลยังไม่วินิจฉัยต้องถือว่า พ.ร.บ.ประชามติยังมีผลบังคับใช้ กกต. ในฐานะผู้รักษาการกฎหมายก็ต้องว่า ไปตามข้อเท็จจริง หากหยุดดำเนินการ ก็มีโอกาสที่จะถูกฟ้องฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณี การตั้งศูนย์ปราบโกงของกลุ่ม นปช.ว่า การรวมตัวกันของประชาชนที่จะสังเกตการณ์ แม้จะทำได้ แต่ต้อง 1.ไม่เข้าไปในหน่วยออกเสียง 2.ไม่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย 3. ไม่ก่อความวุ่นวาย หรือ แสดงท่าทีในการโน้มน้าว จูงใจ ปลุกระดม ข่มขู่ ให้ผู้มาออกเสียงออกเสียงไปทางใดทางหนึ่ง ถ้ายึดในหลักการนี้ได้ การรวมตัวสอดส่องสามารถทำได้ รวมทั้ง กกต. มีแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด เพื่อรับแจ้งเหตุ ประชาชนก็สามารถแจ้งเข้ามาได้ ซึ่งขณะนี้ยังมีน้อยอยู่ รวมถึงถ้า นปช. อยากให้ กกต. ส่งคนไปอบรมการใช้แอพฯดังกล่าวก็พร้อม

“สมชัย” ลั่น เอาจริงไม่ใช่แค่ขู่เพจดังปล่อยคลิป ส่งคณะทำงานวินิจฉัย ผิดส่งพนง.สอบสวนดำเนินคดี ชี้ นปช.ตั้งปราบโกงได้ แต่มีข้อแม้ บุกคูหาไม่ได้ ห้ามก่อความวุ่นวาย 8 มิ.ย. 2559 15:29 8 มิ.ย. 2559 18:27 ไทยรัฐ