วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กฤษฎีกา' ชี้ที่ประชุมถกคุณสมบัติ 'เลขาฯ สปสช.' เสร็จแล้ว

เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เผยที่ประชุมร่วมได้พิจารณาคุณสมบัติผู้สมัครเลขาฯ สปสช. แทน "นพ.วันชัย" ผู้สมัครเดิมที่ถูกท้วงติงเสร็จแล้ว พร้อมเร่งตอบกลับข้อหารือให้ สปสช.ได้สัปดาห์นี้-ไม่เกินต้นสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.59 นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ ลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครเป็นเลขาธิการ สปสช. เนื่องจากกรณีของ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ที่สมัครในตำแหน่งนี้ ซึ่งถูกท้วงติงว่า เป็นผู้บริหารอยู่ในองค์กรที่เป็นคู่สัญญาของ สปสช.ว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องดังกล่าวมาแล้ว คณะกรรมการกฤษฎีกา 2 คณะ ได้แยกประชุมพิจารณา แต่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน จึงต้องมาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเชิญกระทรวงสาธารณสุขและสปสช.มาชี้แจง ซึ่งที่ประชุมพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว แต่ตนไม่สามารถเปิดเผยผลสรุปได้ เพราะตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดทำบันทึกความคิดเห็นของที่ประชุมร่วม เพื่อตอบกลับข้อหารือ ซึ่งคาดว่าจะส่งให้ สปสช.ได้ภายในสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า แต่ยืนยันว่าเสร็จทันก่อนที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจะประชุมในวันที่ 4 ก.ค.นี้

เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เผยที่ประชุมร่วมได้พิจารณาคุณสมบัติผู้สมัครเลขาฯ สปสช. แทน "นพ.วันชัย" ผู้สมัครเดิมที่ถูกท้วงติงเสร็จแล้ว พร้อมเร่งตอบกลับข้อหารือให้ สปสช.ได้สัปดาห์นี้-ไม่เกินต้นสัปดาห์หน้า 8 มิ.ย. 2559 15:18 8 มิ.ย. 2559 16:27 ไทยรัฐ