วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือศีลอดคึกคัก! มุสลิมสตูลซื้ออาหารเตรียมหลังอาทิตย์ตกดิน

บรรยากาศในตลาดเทศบาลเมืองสตูล ชาวไทยมุสลิมต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเตรียมละศีลอดหลังพระอาทิตย์ตกดินอย่างคึกคัก แม่ค้าพ่อค้าในตลาดต่างขายดิบขายดี เนื่องจากคนส่วนใหญ่เลิกงานไม่มีเวลาทำอาหาร จึงต้องซื้อไปรับประทาน...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิมตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้น จนถึงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า การถือศีลอดมิใช่เพียงแค่อดอาหารและน้ำอย่างเดียว แต่ต้องงดเว้นอบายมุขและสิ่งไม่ดีทุกชนิด ทำแต่ความดีเท่านั้น เดือนถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน ถือเป็นเดือนที่ชาวมุสลิมมุ่งตักตวงทำความดีเพราะเป็นเดือนที่ประเสริฐที่สุด

ทั้งนี้ การถือศีลอดเข้าสู่วันที่ 2 บรรยากาศบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล ซึ่งจัดให้เป็นแหล่งขายอาหารสำหรับการละศีลอด ทั้งอาหารคาวหวาน ขนมและน้ำต่างๆ ซึ่งพี่น้องชาวไทยมุสลิมนำมาจำหน่ายเพื่อให้ได้เลือกซื้อไว้ละศีลอดเป็นไปอย่างคึกคัก ประกอบไปด้วย อาหารพื้นเมือง อาหารทั่วไปและขนมโบราณ เช่น อาจาดปลา แกงมัสมั่น กรุหม่า ข้าวยำซาว น้ำอ้อย ขนมตาหยาบ เบ็งกัง โรตีซอราย ขนมชิ้น 10 บาท แกงถุงละ 40-70 บาท โดยเฉพาะช่วงเย็นหลังเลิกงานจะมีกลุ่มคนทำงานออกมาจับจ่ายซื้อของเพราะจะสะดวก เนื่องจากหลังเลิกงานส่วนใหญ่จะไม่มีเวลาไปจับจ่ายซื้อของมาทำอาหารเอง ขณะที่แม่ค้าเองก็ขายกันสนุก บางรายนำมาวางจำหน่ายเพียง 2 ชั่วโมงก็ขายหมดในพริบตา โดยตลาดที่จำหน่ายอาหารดังกล่าว เน้นความสะอาดเป็นหลัก

บรรยากาศในตลาดเทศบาลเมืองสตูล ชาวไทยมุสลิมต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเตรียมละศีลอดหลังพระอาทิตย์ตกดินอย่างคึกคัก แม่ค้าพ่อค้าในตลาดต่างขายดิบขายดี เนื่องจากคนส่วนใหญ่เลิกงานไม่มีเวลาทำอาหาร จึงต้องซื้อไปรับประทาน... 8 มิ.ย. 2559 14:55 8 มิ.ย. 2559 19:53 ไทยรัฐ