วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.จับผิดคิงเพาเวอร์ ผิดเงื่อนไขประมูล ไม่ร่วมประกวดราคา

สปท.จับผิดคิงเพาเวอร์ ผิดเงื่อนไขประมูล ไม่ร่วมประกวดราคา

  • Share:

อนุกมธ.ปราบทุจริต สปท. เปิดหลักฐานใหม่ จับผิดบริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ โวยทำผิดเงื่อนไขการประมูล ไม่มีชื่อร่วมประกวดราคา แต่กลับได้เป็นผู้ลงนามสัญญาบริหารพื้นที่สนามบิน

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานอนุกรรมาธิการศึกษาเสนอแนะ มาตรการและกลไกปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริตสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการตรวจสอบสัญญาโครงการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ อาคารผู้โดยสารท่าอากาศสุวรรณภูมิ ระหว่างบริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)ว่า คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบพบข้อมูลใหม่ความไม่โปร่งใสในการทำสัญญาระหว่างรัฐและเอกชนตั้งแต่เริ่มต้นเซ็นสัญญา

เนื่องจากในช่วงการยื่นซองประกวดราคาประมูลสัมปทานพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมินั้นบริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด ไม่ได้เข้าร่วมประกวดราคาแต่กลับเป็นผู้ได้ลงนามในสัญญาดังกล่าวในวันที่ 25 มี.ค.48 ทั้งที่ผู้ชนะการประกวดราคาคือบริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด และคณะอนุกมธ.ยังพบว่า บริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด เพิ่งมาจดทะเบียนตั้งบริษัท วันที่ 23 มี.ค.48 หรือก่อนลงนามสัญญาแค่สองวันเท่านั้น เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการประมูลชัดเจนที่ระบุว่าบริษัทที่เข้าร่วมประกวดราคาต้องมีประสบการณ์บริหารพัฒนาพื้นที่ไม่น้อยกว่า 4,000 ตารางเมตร มียอดรายได้จากการขายไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาทต่อปี และมีประสบการณ์บริหารงานไม่น้อยกว่า5 ปี แต่บริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เพิ่งจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทแค่ 2 วัน ก่อนลงนามสัญญา ไม่มีประสบการณ์อะไร เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการประมูลชัดเจนการลงนามดังกล่าวจึงโมฆะ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ฮั้วประมูลและประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หลังจากนี้จะนำเรื่องแจ้งให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริตทราบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้