วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ฟ.ท.รื้อสิ่งปลูกสร้างย่าน ถ.กำแพงเพชร สร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง

เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี นำผู้รับเหมาเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบริเวณพื้นที่ 8 ไร่ บนถนนกำแพงเพชรย่านหมอชิต เพื่อที่จะสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟให้กับรถไฟฟ้าสายสีแดง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (8 มิ.ย.) นายเกษม จั่นลา หัวหน้าฝ่ายสำนักงานอาณาบาล การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรมบังคับคดี นำเจ้าหน้าที่เข้ารื้อสิ่งปลูกสร้าง บริเวณพื้นที่ 8 ไร่ ถนนกำแพงเพชร ย่านหมอชิต ที่จะพัฒนาสร้างเป็นโรงไฟฟ้าจ่ายไฟให้กับรถไฟฟ้าสายสีแดง 


สำหรับพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนอยู่ประมาณ 20 หลังคาเรือน สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยคนเก่า คือนายประภัสร์ จงสงวน ว่าขอให้ช่วยอนุเคราะห์พื้นที่ให้สำหรับอยู่อาศัย พร้อมกันนี้ชาวบ้านยังเคยร้องผ่านสื่อมวลชนอีกว่า มีชายฉกรรจ์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่การรถไฟเข้ามาพูดคุยว่าจะมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ชาวบ้านจึงเกรงกลัวความไม่ปลอดภัย และเข้ามาติดป้ายประกาศให้ย้ายออกพื้นที่ ก่อนวันที่ 8 มิถุนายน แต่เมื่อถึงวันดังกล่าวก็ยังไม่มีการย้ายออกแต่อย่างใด ทางการรถไฟจึงได้ส่งผู้รับเหมาเข้ามาทุบรื้อสิ่งปลูกสร้าง


ด้าน นางณัชธ์แพรวา จันประทัดชัย ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนเองและประชาชนคนอื่นเข้ามาจับจองพื้นที่บริเวณดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว และทราบเรื่องว่าจะมีการเวนคืนพื้นที่เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา จากนางทวี บุญทวี ชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านที่เหลือไปยื่นหนังสือถืงนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยคนเก่า ให้ช่วยในการหาที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินให้ ซึ่งผู้ว่าการรถไฟคนเก่า ก็รับปากที่จะหาที่อยู่ให้ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องของการหาที่อยู่อาศัยให้ และก็มีการเข้ามาดำเนินการรื้อถอนในวันนี้ 


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็ยอมรับว่า ยินดีที่จะให้ที่ดินในการสร้างโรงไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้าสายสีแดง แต่ต้องการที่จะให้ช่วยในการหาที่อยู่อาศัยใหม่ โดยหลังจากนี้ชาวบ้านจะทำหนังสือไปยื่นถึงผู้ว่าการรถไฟคนใหม่ เพื่อให้พิจารณาอนุเคราะห์ต่อไป

ทั้งนี้ การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในวันนี้ก็จะยังคงดำเนินต่อไป โดยจะมีการรื้อถอนในพื้นที่บางส่วน ซึ่งก็มีการกำหนดระยะเวลา 3 วัน ที่จะต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนพื้นที่ 8 ไร่ออกให้หมดต่อไป


ล่าสุด 15.10น. หลังจากเลยเส้นตายในเวลา 15.00 น.หากชาวบ้านยังไม่ออกจากพื้นที่ จะจับกุมตามหมายจับบังคับคดี ข้อหาขัดขืนการทำงานของเจ้าพนักงาน.

เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี นำผู้รับเหมาเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบริเวณพื้นที่ 8 ไร่ บนถนนกำแพงเพชรย่านหมอชิต เพื่อที่จะสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟให้กับรถไฟฟ้าสายสีแดง 8 มิ.ย. 2559 14:29 8 มิ.ย. 2559 20:20 ไทยรัฐ