วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรพสามิต ยังไม่ตกผลึกภาษีเครื่องดื่มใส่น้ำตาล รอคลังเคาะ

สรรพสามิต ยังไม่ได้ข้อสรุปเก็บภาษีเครื่องดื่มน้ำตาลสูง รวบรวมข้อเสนอแนะภาคเอกชน รอความชัดเจนจากคลัง...

จากกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีสินค้าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงให้ได้ภายใน 1 เดือน คาดว่าจะเป็นภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เนื่องจากยังต้องรอความชัดเจนจากปลัดกระทรวงการคลัง และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ในส่วนของกรมสรรพสามิต ได้มีการส่งรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ตกผลึก เพราะต้องมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกมาก

นอกจากนี้ ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้หารือกับผู้ประกอบการ และภาคเอกชน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้มีการให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการเรื่องดังกล่าว โดยขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป.

สรรพสามิต ยังไม่ได้ข้อสรุปเก็บภาษีเครื่องดื่มน้ำตาลสูง รวบรวมข้อเสนอแนะภาคเอกชน รอความชัดเจนจากคลัง... 8 มิ.ย. 2559 14:23 8 มิ.ย. 2559 15:16 ไทยรัฐ